• Zalo

Tòa án ra trát lệnh bắt tạm giam Dũng 'trắng'

Pháp luậtThứ Năm, 08/08/2013 09:00:00 +07:00

(VTC News) - Sau thời gian dài được tại ngoại, đối tượng Dũng "trắng" đã bị bắt tạm giam theo trát lệnh của Tòa án.

(VTC News) - Sau thời gian dài được tại ngoại, đối tượng Dũng "trắng" đã bị bắt tạm giam theo trát lệnh của Tòa án.

Ngày 7/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Phú Nhuận cho biết, cơ quan CA đã bắt tạm giam bị can Lâm Hoàng Dũng (tự Dũng "trắng", 46 tuổi, ngụ chung cư 140 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận), về hành vi cố ý gây thương tích theo trát lệnh của Tòa án Q.Phú Nhuận phê chuẩn.
Sau thời gian dài được tại ngoại, Dũng "trắng" đã bị bắt tạm giam theo trát lệnh của TAND Q.Phú Nhuận vào đầu tháng 8/2013. Trước đó, ngày 24/4/2013, theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT CA Q.Phú Nhuận đề nghị Viện KSND Q.Phú Nhuận bắt tạm giam đối tượng Dũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra cũng như nhằm cách ly đối tượng tránh tiếp tục gây sự với nạn nhân Võ Lê Tấn Cường (22 tuổi, sinh viên Đại học Hoa Sen TP.HCM) và gia đình nạn nhân. Tuy nhiên đề nghị đó không được Viện KSND Q.Phú Nhuận phê duyệt. 
Thượng tá Trần Văn De - Phó trưởng Công an Q.Phú Nhuận - cho rằng với việc nạn nhân Cường bị thương tích 13% là đủ khởi tố vụ án, khởi tố bị can. “Hiện đối tượng hành hung và nạn nhân sống cùng trong một số nhà, một địa điểm, rất có thể bị can Dũng gây nguy hiểm và gây sợ hãi cho nạn nhân, nên chúng tôi thấy cần thiết phải ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Dũng, nhưng viện kiểm sát không phê chuẩn thì không thể bắt tạm giam bị can” - thượng tá De giải thích.
Trong khi đó, ông Lưu Đức Quang - Viện phó Viện KSND Q.Phú Nhuận cho rằng: "Sở dĩ không phê chuẩn lệnh tạm giam của cơ quan điều tra là bởi xét thấy hành vi của ông Lâm Hoàng Dũng không gây nguy hiểm cho xã hội, trong suốt quá trình điều tra ông Dũng cũng hợp tác rất tốt và không bỏ trốn (!?)".
Ngược lại với những gì ông viện phó nói, chính vì không bắt tạm giam nên suốt thời gian dài, đối tượng Dũng sống nhởn nhơ trước vòng pháp luật, thách thức pháp luật, luôn gây hấn, đe dọa gia đình nạn nhân Cường, không hề có lời xin lỗi hay bồi thường, khắc phục hậu quả cho nạn nhân. Anh Võ Trường Toản (bố của Cường) gửi đơn cầu cứu khắp nơi trong thành phố, kể cả cấp quận nhờ can thiệp nhưng dường như mọi việc đâu cũng vào đấy.

VKSND Q.Phú Nhuận, chó sủa chém người, CA Q.Phú Nhuận
Ngày 23/4/2013 CA Q.Phú Nhuận ra lệnh bắt tạm giam Dũng "trắng" nhưng VKSND cùng cấp không phê chuẩn. Đến đầu tháng 8/2013 khi hồ sơ chuyển đến Tòa án Q.Phú Nhuận thì lệnh bắt do Tòa phê chuẩn mới được thực thi. Ảnh: Phan Cường
Không chịu đựng nổi áp lực, gia đình anh Toản mới thuê phòng trọ nơi khác để Cường vừa dưỡng thương vừa an tâm đi học. "Trong suốt thời gian đó, vì cuộc sống quá khó khăn nên tôi có kiếm việc phụ quán ăn cho Cường làm thêm phụ giúp gia đình. Nhưng do bàn tay còn yếu, bị tật nên bưng ly, đồ ăn không được nên quán ăn cho Cường nghỉ việc" - anh Toản nói.
Kể từ lúc vụ án xảy ra đến khi đối tượng Dũng chính thức bị Tòa phê quyết định bắt tạm giam đã hơn 7 tháng (từ đầu tháng 1/2013 đến đầu tháng 8/2013). Thời gian này, Cường bị mất sức lao động tạm thời, hoãn chuyện học hành. Bố Cường làm bảo vệ, mẹ thì xin nghỉ việc để lo chăm sóc cho Cường nên kinh tế hết sức khó khăn, tiền ăn uống, viện phí phải đi vay mượn của người thân, bạn bè...
Được tin Tòa ra quyết định bắt tạm giam bị can Dũng, anh Toản như người chết đuối vớt được phao cứu sinh. Anh Toản chia sẻ: "Tôi không ngờ cuối cùng công lý cũng được thực thi. Sau khi có lệnh bắt tạm giam, gia đình bị can Dũng mới nhờ một công an phường ra thỏa thuận với gia đình tôi, mong muốn tôi viết giấy bãi nại kèm số tiền khắc phục hậu quả vài chục triệu đồng" - anh Toản nói.
Ảnh: Phan Cường
 Đơn thư, giấy báo phát anh Toản gửi cầu cứu đến các cơ quan chức năng.
Ảnh: Phan Cường

Theo hồ sơ, vào ngày 4/1/2013 mâu thuẫn phát sinh từ hai con chó mà đối tượng Dũng đã dùng kiếm chém trọng thương Cường (cùng sống với nhau trong chung cư). Sau đó Dũng bỏ trốn, cơ quan công an kêu gọi đối tượng trình diện, đầu thú. 
Chém người với tỷ lệ thương tật vĩnh viễn trên 13%, cộng tiền án tiền sự (với mức án 4 năm tù do mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy), ngày 4/4/2013 Dũng "trắng" bị cơ quan CSĐT CA Q.Phú Nhuận ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh bắt tạm giam nhưng Viện KSND cùng cấp không đồng ý, sau đó hồ sơ chuyển đến Tòa án thì cơ quan này mới ra quyết định bắt tạm giam bị can Dũng và chờ ngày xét xử.

Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !