Tòa án quốc tế xem xét hành động của Bắc Triều Tiên

(VTC News) - Tòa án hình sự quốc tế ở Hague (Hà Lan) đã bắt đầu tiến hành điều tra hai sự kiện quan trọng có liên quan đến Bắc Triều Tiên trong thời gian gần đây.

 

Hai sự kiện gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian gần đây xảy ra giữa hai miền Triều Tiên chính là sự kiện chìm tàu Cheonan vào cuối tháng 3 làm gần 50 người thiệt mạng, và sự kiện nã pháo lên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc ngày 23/11 khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và gần 20 người khác bị thương.


Seoul đã cáo buộc hai sự kiện gây hậu quả nghiêm trọng cả về người và cơ sở vật chất là do chủ mưu của Bắc Triều Tiên, đồng thời đề nghị Tòa án hình sự quốc tế vào cuộc với cáo buộc tội ác chiến tranh đối với Bình Nhưỡng.


Trên cơ sở đó, Tòa án hình sự quốc tế ở Hague sẽ tiến hành điều tra, nghiên cứu và xem xét cả hai sự kiện trên xem có dấu hiệu của tội ác chiến tranh hay không, làm cơ sở để ra quyết định đối với Bắc Triều Tiên.


Liên quan đến sự kiện chìm tàu Cheonan, phía Hàn Quốc vẫn một mực khẳng định rằng đây là chủ mưu của Bình Nhưỡng và gần đây đã cho công bố một số bằng chứng để cáo buộc Bắc Triều Tiên.


Cũng tương tự như vụ chìm tàu Cheonan, trong vụ đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên ngày 23/11 vừa qua, Seoul cũng cáo buộc Bình Nhưỡng nã pháo trước mặc dù có công nhận là trước khi cuộc đấu pháo diễn ra có bắn pháo trên biển Hoàng Hải song không hướng về phía Triều Tiên.

 

Cảnh đổ nát trên đảo Yeonpyeong sau khi bị đạn pháo Bắc Triều Tiên bắn phá ngày 23/11.

Nhiều chuyên gia bình luận và phân tích cũng không loại trừ khả năng rằng cả hai sự kiện diễn ra gần đây trên bán đảo Triều Tiên đã nằm trong kế hoạch của một thế lực nào đó nhằm đưa Bắc Triều Tiên “vào tròng” để tiến tới gây áp lực đối với nước này, buộc họ phải sớm từ bỏ chương trình hạt nhân đe dọa tới an ninh và lợi ích của các thế lực này.

 

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ. Các bên, một mặt tăng cường binh, hỏa lực tới sát vùng biên giới giữa hai miền để sẵn sàng đối phó khi có tình huống xảy ra, mặt khác vẫn tích cực đấu tranh trên mặt trận ngoại giao để khẳng định quan điểm và lập trường của mình trước đối phương.

 

Tưởng rằng trận đấu pháo trên biển Hoàng Hải giữa hai miền Triều Tiên đã là đỉnh điểm của căng thẳng và mâu thuẫn, song không dừng lại ở đó Hàn Quốc vẫn tiếp tục tiến hành nhiều đợt tập trận hải quân quy mô lớn trên biển Hoàng Hải, trong đó có sự tham gia của Mỹ.

 

Động thái này khiến cho Bình Nhưỡng không thể ngồi yên, bên cạnh việc kịch liệt phản đối các hoạt đông quân sự này, Bình Nhưỡng còn đe dọa sẽ tấn công tổng lực, “không thương tiếc” nếu tiếp tục bị khiêu khích quân sự và có dấu hiệu vi phạm chủ quyền ở vùng biển tranh chấp.

Tin liên quan

» Những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên
» Bắc Triều Tiên có nhà máy hạt nhân dưới nước?
» Tương quan lực lượng 2 miền Triều Tiên qua biểu đồ
» Quân đội Triều Tiên tổn thất vài trại lính sau đấu pháo
» Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục tấn công Hàn Quốc?
» Nga lo ngại ảnh hưởng của mây phóng xạ từ Triều Tiên
» Triều Tiên tuyên bố tăng cường tiềm lực hạt nhân
» Có thể nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên?
» Xem hình 3D hầm pháo của Triều Tiên
» Triều Tiên có thể bị quân Mỹ-Hàn tấn công chớp nhoáng?
» Bắc Triều Tiên: “Không ai có thể lường trước hậu quả”
» Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày 28/11
» Hàn Quốc thay đổi chiến lược đối phó với Triều Tiên
» Tàu sân bay Mỹ tiến về phía bán đảo Triều Tiên
» Nhật điều chiến hạm phối hợp TSB Mỹ giám sát Triều Tiên
» Triều Tiên đã sử dụng đạn pháo áp nhiệt cực mạnh?
» Hàn Quốc tăng quân tại 5 hòn đảo giáp Triều Tiên
» Sức mạnh hỏa pháo hai miền Triều Tiên
» Triều Tiên có thể chế tạo bao nhiêu quả bom nguyên tử?
» Triều Tiên, một ngọn tên phóng trúng ba đích?
» Hàn Quốc hay Bắc Triều Tiên đã khai hỏa trước?
» Phản ứng của Hàn Quốc sau khi Triều Tiên nã pháo
» Cập nhật cận cảnh vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên
» Triều Tiên nã pháo vào đảo của Hàn Quốc
» Video: HQ cáo buộc Triều Tiên nã pháo đảo Yeonpyeong

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN