• Zalo

Tòa án Pháp bồi thường cho nghi phạm khủng bố đẫm máu năm 2015, dân phẫn nộ

Thế giới Thứ Tư, 10/07/2019 15:58:00 +07:00

Nhiều người dân Pháp bức xúc trước việc một tòa án của nước này bồi thường cho nghi phạm duy nhất còn sống sót sau vụ tấn công khủng bố năm 2015.

Sau một trong những cuộc săn lùng lớn nhất trong lịch sử châu Âu, tháng 3/2016, Salah Abdeslam, 29 tuổi, người Bỉ, nghi phạm trong vụ tấn công đẫm máu ở Paris vào tháng 11/2015 bị bắt giữ. 

Bị cáo buộc hỗ trợ hậu cần cho 10 tên khủng bố nã súng cướp đi tính mạng của 130 người, Abdeslam bị giam trong một trung tâm giam giữ trước khi chuyển tới nhà tù bảo vệ nghiêm ngặt ở Fleury-Mérogis vào tháng 4/2016. 

nghi pham

Salah Abdeslam là nghi phạm còn sống duy nhất sau vụ tấn công đẫm máu năm 2015. (Ảnh: Twitter)

Theo lệnh của Bộ trưởng Tư pháp Jean-Jaques Urvois, Abdeslam bị giám sát 24/7 do là đối tượng cực kỳ nguy hiểm. 

Phải tới tháng 4/2018, y mới chính thức bị kết án 20 năm tù với các cáo buộc khủng bố, tấn công cảnh sát và vận chuyển vũ khí bị cấm.

Tuy nhiên, vào tháng 3/2017, các thẩm phán Pháp cho rằng mức độ giám sát đối với Abdeslam là bất hợp pháp và đề cập tới khoản bồi thường trị giá 560 USD (khoảng 1,3 triệu đồng). Thông tin này được tiết lộ trong cuốn sách "Le Journal de Frank Berton" viết về luật sư Frank Berton của Abdeslam mới được xuất bản của nhà báo Elsa Vigouroux.

Trong cuốn sách, tác giả đề cập tới việc ông Berton lên án các biện pháp giám sát thân chủ khi được hỏi về tài khoản ngân hàng, tuy nhiên y được cho là đã từ chối khoản tiền này. 

Thông tin về việc bồi thường cho nghi phạm vụ khủng bố tồi tệ nhất trên đất Pháp kể từ Thế chiến II sau khi được tiết lộ khiến nhiều người dân nước này phẫn nộ. 

Lãnh đạo đảng Debout de la France, ông N. Dupont-Aignan gọi quyết định này là đáng xấu hổ trong khi bà Jean Messiha, thành viên đảng Đại hội quốc gia Pháp chỉ trích nặng nề hành động này. 

"Chúng ta được điều hành bởi một hệ thống điên rồ", bà Messiha nói. 

Abdeslam hiện vẫn bị biệt giam tại Fleury-Merogis, nhà tù lớn nhất ở châu Âu nằm gần Paris.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều