Tòa án Nga cấm xây dựng nhà máy Trung Quốc bên hồ Baikal

Thế giớiThứ Sáu, 05/04/2019 07:56:00 +07:00

Toà án Irkuts đang kiểm tra việc thi hành phán quyết đình chỉ xây dựng nhà máy với nguồn vốn từ Trung Quốc bên bờ hồ Baikal.

Tòa án trọng tài vùng Irkutsk ra phán quyết đình chỉ mọi hoạt động xây dựng nhà máy nước đóng chai của công ty “AquaSib” ven hồ Baikan. AquaSib là doanh nghiệp của Nga nhưng lại thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc có trụ sở tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc.

Quyết định trên được thông qua trong khuôn khổ án lệnh tạm thời theo khiếu kiện của Viện Công tố Bảo vệ thiên nhiên liên vùng Baikal tới chính quyền khu dân cư Kultuk và “AquaSib”. Vụ kiện liên quan đến yêu cầu vô hiệu hóa hợp đồng thuê đất bên bờ hồ Baikal, do chính quyền và công ty ký kết. 

TASS31933340

 Dự án xây nhà máy sản xuất nước đóng chai của nhà đầu tư Trung Quốc bị tạm ngừng. (Ảnh: Tass)

Trong thông báo đưa ra hôm 27/3, Tòa án trọng tài vùng Irkutsk khẳng định các kết luận tích cực mà các chuyên gia môi trường đưa ra về công trình xây dựng của AquaSib là bất hợp pháp. Các chuyên gia này được cho là đã phớt lờ việc dự án sẽ đe dọa môi trường sống của 40 loài động vật, thực vật độc đáo quanh hồ Balkan. 

Theo Spuntik, các nhân viên toà án Irkuts đang kiểm tra việc thi hành phán quyết đình chỉ dự án của các bên liên quan. 

"Công ty AquaSib đã trình lên tòa tài liệu xác nhận rằng các nhà thầu trực tiếp thực hiện việc xây dựng nhà máy máy và các tòa nhà khác đã được thông báo về việc dự án bị đình chỉ. Vào thời điểm hiện tại, công trình đã ngừng hoạt động", thông cáo báo chí của Cơ quan Thừa phát Liên bang khu vực hôm 4/4 cho biết. 

Theo thông cáo này, lệnh cấm không chỉ áp dụng với việc xây dựng các chủ thể của nhà máy trên địa bàn có tổng diện tích 16.974 m2 mà còn cấm bất kỳ giao kèo tương tự liên quan đến khu đất ở đây.

Theo kế hoạch mà AkvaSib vạch ra khi thi công dự án, nước sẽ được lấy từ đáy hồ Baikal, bơm qua một đường ống dẫn nước dài vài km đến nhà máy đang được xây dựng trên bờ hồ, đóng chai và xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc và Mông Cổ. Công suất dự kiến của nhà máy là 528.000 lít nước mỗi ngày. 

Giai đoạn đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 12 năm nay và nếu theo quy trình mà AkvaSib vạch ra, công ty có thể đạt công suất tối đa vào năm 2021.

Tuy nhiên, tới tháng 1/2019, dự án này cũng đã buộc phải tạm ngưng sau khi vấp phải làn sóng phản đối dữ dội của người dân địa phương. Hơn một triệu người đã ký vào đơn kiến nghị kêu gọi những người Nga yêu nước hãy đề nghị để loại bỏ "nhà máy Trung Quốc đang xây dựng bên bờ hồ Baikal". 

Nguồn: Spuntik
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !