Tòa án Hàn Quốc phán quyết cô dâu Việt sẽ không bị trục xuất sau ly hôn

Thế giớiThứ Tư, 10/07/2019 20:45:00 +07:00

Tòa án cho biết một cô dâu nhập cư người Việt có thể duy trì quyền cư trú sau khi ly hôn chồng Hàn Quốc, dù chịu một phần trách nhiệm chia tay.

Tòa án Hàn Quốc đưa ra phán quyết có lợi cho người phụ nữ Việt Nam 23 tuổi. Cô đã đệ đơn kiện văn phòng nhập cư khi từ chối cho phép cô gia hạn thời gian ở lại nước này sau ly hôn. Cô yêu cầu hủy bỏ quyết định hành chính này.

Người phụ nữ Việt Nam vào Hàn Quốc năm 2015 sau khi kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc. Cô buộc phải làm việc tại một cửa hàng tiện lợi do mẹ chồng điều hành mà không được trả lương, và bị sảy thai.

Cô nộp đơn ly hôn, được hoàn tất vào năm 2016. Năm 2017, cô nộp đơn xin gia hạn cư trú hôn nhân, nhưng bị cơ quan di trú từ chối.

humble

 (Ảnh minh họa)

Tòa án cấp cao và cấp dưới giải thích luật khác nhau, theo Korea Herald.

Theo Đạo luật kiểm soát xuất nhập cảnh Hàn Quốc, những phụ nữ di cư không còn kết hôn chỉ có thể gia hạn ở lại Hàn Quốc nếu chồng chết hoặc mất tích, hoặc nếu họ có thể chứng minh rằng họ không chịu trách nhiệm cho sự đổ vỡ của hôn nhân.

Tòa án cấp dưới phán quyết chống lại người phụ nữ Việt Nam, nói rằng cô chịu trách nhiệm một phần cho vụ ly hôn. Trong khi đó các phán quyết chỉ ra rằng để gia hạn tình trạng cư trú của mình, một người di cư kết hôn phải chứng minh người chồng Hàn Quốc chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc ly hôn.

Tòa án cấp cao quyết định rằng, quyền cư trú nên được cấp cho một người di cư kết hôn sau khi ly hôn miễn là người vợ/chồng Hàn Quốc chịu trách nhiệm chính cho việc ly hôn.

Nếu việc gia hạn cho người di cư kết hôn chỉ được phép khi đối tác cũ hoàn toàn bị đổ lỗi, điều đó sẽ làm suy yếu quyền của người di cư kết hôn trong việc tìm cách ly hôn và cho phép các đối tác Hàn Quốc của họ khai thác điều này để ngược đãi vợ/chồng người nước ngoài.

Phán quyết của Tòa án cấp cao được coi là bước tiến bảo vệ tốt hơn những người di cư kết hôn ở Hàn Quốc, trong bối cảnh một vụ tấn công gần đây của người chồng Hàn Quốc với vợ Việt gây phẫn nộ trong dư luận hai nước.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn