Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tòa án EU đưa Hamas ra khỏi danh sách khủng bố

Ngày 17/12, Tòa án sơ thẩm châu Âu đã quyết định đưa phong trào Hồi giáo Hamas tại Palestine ra khỏi “danh sách đen khủng bố” của Liên minh châu Âu (EU).

Tòa án cho biết, quyết định này dựa trên những quy tắc pháp luật chặt chẽ. Việc giữ nguyên lệnh phong tỏa tài sản cũng sẽ chỉ duy trì trong khoảng 3 tháng trong trường hợp EU có kháng cáo.
            Các chiến binh Hamas 

Các chiến binh Hamas 

Liên minh châu Âu liệt Hamas vào “danh sách đen khủng bố” từ năm 2003. Tòa án sơ thẩm châu Âu có trụ sở tại Luxembourg cho rằng, việc đưa Hamas vào danh sách các tổ chức khủng bố trước đây chủ yếu dựa vào những thông tin từ báo chí và internet, chứ không phải do nhà chức trách có thẩm quyền xác định. 
Cuối năm 2012, Hamas đã kháng cáo những lệnh phong tỏa của châu Âu. Hamas cũng đã bày tỏ hài lòng với quyết định hôm nay.
Các nhà chính trị Israel đã lên tiếng phản đối trước quyết định của Tòa án sơ thẩm châu Âu. Trong các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine, Israel luôn bác bỏ sự tham gia của Hamas.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh, nhiều nước châu Âu đã thông qua nghị quyết không ràng buộc về công nhận Nhà nước Palestine bất chấp phản đối từ Israel. Các nước cho rằng, nghị quyết công nhận Palestine là nhằm tạo điều kiện thúc đẩy cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông đang bị đình trệ.

Theo VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh