To tiếng với con lúc ăn, một phụ nữ nuốt phải xương gà, thủng thực quản

(VTC News) - Trong lúc ăn, chị V. liên tục to tiếng với con nên nuốt phải mảnh xương gà rất lớn, thay vì vào bệnh viện chị cố ăn thêm ổi và lê với hy vọng đẩy xương xuống, khi nhập viện thực quản đã bị thủng.

Đó là trường hợp của chị V. (31 tuổi, ngụ TP.HCM). Theo lời kể của chị, vào một buổi sáng khi đang ăn phở gà cùng với gia đình, vì bực mình nên vừa ăn, chị vừa to tiếng với con. Không may, chị nuốt phải mảnh xương gà lớn.

Sau khi mắc dị vật, chị V. thấy đau nhiều vùng cổ, đặc biệt vùng dưới hầu họng, cảm giác khó nuốt. Với mong muốn đẩy dị vật xuống dạ dày theo cách dân gian hay làm, chi ăn thêm ổi và lê. Tuy nhiên, càng ăn người phụ nữ càng thấy đau vùng cổ, nuốt nghẹn nên phải nhập viện cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận và khai thác bệnh, các bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Trưng Vương (TP.HCM) cho bệnh nhân làm nội soi. Kết quả cho thấy dị vật là xương gà cắm sâu 1/3 trên thực quản, ekip điều trị đã lấy ra ngoài.

Kiểm tra vị trí mắc xương, bác sĩ phát hiện thực quản bị rách dài khoảng 5 mm và khá sâu, nhiều khả năng thủng thực quản đoạn 1/3 trên.

To tieng voi con luc an, mot phu nu nuot phai xuong ga, thung thuc quan hinh anh 1

 La mắng con lúc đang ăn phở gà, chị V nuốt phải xương, thủng thực quản.

ThS.BS Trịnh Quốc Minh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu - Thần kinh BV Trưng Vương chia sẻ, đây là trường họp điển hình trong việc xử trí ban đầu không đúng cách khi bị hóc dị vật ở hầu, họng, thực quản trong lúc ăn uống.

Bệnh nhân được cho nhập viện và điều trị bằng cách nhịn ăn uống, truyền dịch nuôi dưỡng và sử dụng kháng sinh mạnh nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng và theo dõi sát diễn tiến.

Sau 4 ngày điều trị, kết quả CT không còn phát hiện áp xe quanh cổ, lỗ thủng dần lành. Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và điều trị nội khoa cho đến khi xuất viện.

Từ trường hợp này, bác sĩ cảnh báo người dân trong khi ăn cần phải nhai kỹ và hạn chế nói lớn tiếng. Khi có dấu hiệu mắc dị vật cần phải ngưng ăn và không cố sử dụng các loại thức ăn như: cơm nguội, chuối, trái cây, rau… để cố gắng đẩy dị vật đi xuống dạ dày.

Bệnh nhân cần đến các bệnh viện có đủ phương tiện để nội soi lấy dị vật bị mắc trong thực quản.

>>> Đọc thêm: Nhiễm cúm A/H1N1, người đàn ông bán vé số ở Bến Tre thiệt mạng

Mộc Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU