Tổ mối là hộp sọ, đất đen là da thịt liệt sĩ!

Phóng sự - Khám pháThứ Sáu, 12/08/2011 06:08:00 +07:00

(VTC News) - Tôi là người trần mắt thịt, nên nhìn rõ là tổ mối, nhưng Thuy và Thiêm có khả năng đặc biệt, nên nhìn ra… đầu lâu!

(VTC News) - Tôi là người trần mắt thịt, nên nhìn rõ là tổ mối, nhưng Thuy và Thiêm có khả năng đặc biệt, nên nhìn ra… đầu lâu!

“Nhà ngoại cảm” Hoàng Thị Thuy chỉ tay vào tổ mối trắng tinh và bảo là đầu lâu liệt sĩ, lập tức mọi người đổ xô đến xì xụp khấn vái, hương đốt nghi ngút, tiếng khóc than xé lòng. Có người thương xót liệt sĩ cứ bò ra đất khóc. Tôi quan sát rất kỹ và nhận thấy rõ ràng đó là tổ mối, chỉ to bằng quả cam, thậm chí, trong tổ vẫn còn trứng mối và mối bò lổm ngổm. Tôi thắc mắc đây là tổ mối, thì Thuy bảo đây vốn là đầu lâu, nhưng đã bị mối ăn hết và làm tổ. Tôi là người trần mắt thịt, nên nhìn rõ là tổ mối, nhưng Thuy và Thiêm có khả năng đặc biệt, nên nhìn ra… đầu lâu!

Chị Thuy vừa bốc tổ mối, đất đen và giải thích đó là xương cốt liệt sĩ. 

Thuy tiếp tục đào sâu vào lòng đất theo hướng tổ mối. Thấy mối bò mỗi lúc một nhiều, Thuy liền giải thích: “Bọn mối chuyên ăn xương, nên cứ nhìn lối mối ăn là thấy xương cốt. Hình tổ mối giống hệt với hình những chiếc xương. Đây là xương ống tay, đây là xương ống chân. Lại còn cả răng nữa…”.

Thấy Thuy nhắc đến răng, tôi liền nói, nếu tìm thấy răng thì quá tuyệt, vì mối sao gặm được răng. Thuy đưa cho tôi chiếc “răng”. Tuy nhiên, tôi nhìn kỹ lại thì đó là thứ dung dịch gì đó do mối nhả ra, chứ chả phải răng. Những chiếc răng thì sao nhầm lẫn được, có nằm trong đất cả trăm năm cũng không biến dạng được (PV Phạm Ngọc Dương từng xuống hang Cắc Cớ (Chùa Thầy, Quốc Oai, Hà Nội) thám hiểm, phát hiện hàng ngàn mẩu xương tuổi ít nhất là trăm năm đã mục, động vào là nát, nhưng những chiếc răng vẫn sáng bóng, y như mới). Thuy vừa chỉ vào tổ mối vừa tả từng chiếc xương người! Đúng là mắt “người giời” có khác!

 
Những mẩu tổ mối nhỏ nhất cũng được nâng niu, vì theo nhà ngoại cảm, đó là xương cốt liệt sĩ. 

Cứ theo phương pháp đào tổ mối, chỉ trong vòng hơn tiếng đồng hồ, chị em Thiêm và Thuy đào được 5 bộ “hài cốt”. Các bộ hài cốt đều nằm ngay mặt đất, sâu 10 đến 20cm, đúng tầm làm tổ của loài mối. Không bộ hài cốt nào có di vật kèm theo. Số hài cốt trên đều có tên tuổi rõ ràng, do “liệt sĩ” nhập vào chị H. kể ra.

Buổi chiều, chị em Thiêm và Thuy tiếp tục theo hướng dẫn của chị H. đào bới. Cuộc kiếm tìm hài cốt còn nhanh hơn buổi sáng. Chỉ cào lớp lá rừng đã thấy… tổ mối. Tôi thắc mắc sao hài cốt nông thế, thì Thiêm bảo 40 năm mưa nắng mài mòn, hài cốt thành lộ thiên là bình thường.

Chỉ vét lớp đất bề mặt là thấy... xương người! 

Khi Thiêm đang giải thích, thì Thuy nâng niu cục đất lên nói: “Đây là thịt các chiến sĩ, bị trúng bom nên đen xì thế này đây. Thương tâm quá đi thôi!”. Vừa nói giọng xót thương, Thuy vừa bốc những cục đất đen xì ngay dưới lớp lá đặt vào lá cờ Tổ quốc rồi gói ghém lại bảo đó là “thịt cháy do bom”. Chỉ trong một tiếng buổi chiều, hai chị em nhà ngoại cảm này đã đào thêm được 3 bộ hài cốt nữa, gồm tổ mối và đất đen.

Có một chuyện cười ra nước mắt như thế này, mà chỉ có tôi và anh bạn đồng nghiệp biết. Đó là, anh bạn đồng nghiệp của tôi trong lúc đào bếp nhóm lửa, đã phát hiện tổ mối và nói đùa: “Phát hiện hài cốt mọi người ơi!”. Anh bạn định đùa cho vui, không ngờ chị em Thiêm lập tức xác nhận đó là cốt của liệt sĩ đã hiện hồn trêu mọi người tối hôm trước! Tổ mối đó được đào lên, gói vào cờ Tổ quốc và mang tên liệt sĩ N.

 
Tổ mối là hộp sọ, đất đen là thịt liệt sĩ bị bom cháy! 

Kết thúc một ngày đào bới, tìm kiếm không có gì khó nhọc, đoàn chúng tôi đã tìm được 8 bộ “hài cốt”. Riêng nhóm tìm kiếm của nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài, phụ trách tìm duy nhất một liệt sĩ thì vẫn chưa có kết quả gì.

Trong khi nhiều gia đình mừng mừng tủi tủi, cán bộ trung tâm tổ chức tìm mộ tròn mắt ngạc nhiên, thì trong tôi gợn lên toàn sự nghi hoặc. Bản thân tôi không thể tưởng tượng được việc tìm kiếm hài cốt lại đơn giản như thế.

Đây là đầu lâu liệt sĩ? 

Theo kế hoạch, đoàn tìm kiếm sẽ có 2 ngày để khai quật ngọn đồi, tìm kiếm liệt sĩ, tuy nhiên, chỉ trong thời gian rất ngắn, với sự xuất thần của hai chị em Thiêm, đoàn thấy hài lòng với thành tích, nên quyết định dừng cuộc tìm kiếm.

Quá trình tìm kiếm mộ kết thúc, các “hài cốt” được gói ghém vào lá cờ Tổ quốc, khói hương nghi ngút. Tôi kéo bác G. ra một góc rừng để trao đổi, vì dù sao tôi cũng là người tỉnh táo quan sát cuộc tìm kiếm mộ từ đầu, không như những thân nhân liệt sĩ, lúc nào cũng đắm mình trong những xúc động lớn.

Hết tổ mối, thì nhà ngoại cảm bốc toàn đất không. 

Tôi trình bày cả chục chuyện mâu thuẫn trong việc tìm kiếm mộ. Riêng việc mới 40 năm, xương cốt đã phân hủy sạch sẽ, không còn lại mẩu nào, thậm chí một chiếc răng là điều vô lý. Ngoài ra, việc tìm kiếm mộ ít nhiều cũng phải thấy các di vật kèm theo. Những mảnh dù, bi đông nước, những thứ bằng nhựa như dép, giày, thắt lưng, cúc áo… không thể phân hủy sạch sẽ nhanh như vậy.

Chỉ trong một ngày ngắn ngủi, chị em nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm đã đào được 8 bộ hài cốt, nhưng toàn là đất và tổ mối. 

Sau nghe nghe tôi phân tích, bác G. bảo, nếu không nhận liệt sĩ thì cũng không được, vì coi thường nhà ngoại cảm, coi thường các cán bộ trung tâm tìm kiếm, nhưng nhận rồi, mang về, địa phương tổ chức mai táng, mình thì thờ phụng tổ mối, trong khi thực tế người thân vẫn nằm nơi rừng hoang núi đỏ thì tủi lắm. Cuối cùng, bác đã quyết định không mang “hài cốt” liệt sĩ về, mà đưa vào nghĩa trang đường 9. Bác G. khẳng định, sau khi an táng “liệt sĩ” vào nghĩa trang, bác vẫn tiếp tục nhờ nhà ngoại cảm khác để tìm kiếm.

Điều rất ngạc nhiên với tôi là những bộ “hài cốt” trên dễ dàng được các cơ quan, chính quyền xác nhận. Thân nhân liệt sĩ, nhà ngoại cảm khai thế nào thì các cơ quan xác nhận như vậy.

Liệu các thân nhân gia đình liệt sĩ có biết mình đã đưa tổ mối về thờ? 

Buổi sáng một ngày nắng đẹp, Bộ LĐTB và XH, Quân khu 4, UBND tỉnh Quảng Trị… đã tổ chức long trọng lễ đón nhận và truy điệu cho 72 hài cốt liệt sỹ vừa tìm thấy. Trong 72 hài cốt có 55 hài cốt là cán bộ và quân nhân Việt Nam hy sinh tại đất bạn Lào, 9 hài cốt do Đội quy tập hài cốt liệt sỹ Sư đoàn 986 vừa tìm được tại xã Hướng Hiệp, huyện Đa Krông, 8 hài cốt còn lại do chị em nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm và đoàn tìm mộ chúng tôi cất bốc.

Những hài cốt liệt sỹ trong lễ truy điệu hôm đó (trừ 8 hài cốt mà đoàn chúng tôi quy tập) đều kèm theo nhiều di vật. Tất cả các hài cốt đều còn xương, và nguyên vẹn bộ răng. Riêng 9 bộ hài cốt khai quật được ở xã Hướng Hiệp, Sư đoàn 968 đã phải mất nhiều tháng trời đào bới mới tìm được, thật quá vất vả so với đoàn chúng tôi.

Phạm Đặng Nguyệt Diễm


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !