Tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018 thay đổi ra sao?

(VTC News) - Việc các trường dự kiến các tổ hợp xét tuyển không phù hợp đã tác động tới tâm lý của thí sinh trong việc lựa chọn tổ hợp xét tuyển và ngành đào tạo.

Bộ GD-ĐT đã tiến hành rà soát đề án tuyển sinh của 335 mã tuyển sinh và xác nhận, số trường có tổ hợp xét tuyển không phù hợp với ngành đào tạo còn rất ít (3 tổ hợp).

Đối với những trường có tổ hợp xét tuyển không phù hợp, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu giải trình và thực hiện đúng theo quy chế tuyển sinh.

Việc xác định tổ hợp xét tuyển cần phải có ít nhất một hoặc hai môn thi trong tổ hợp được coi là môn kiến thức nền tảng, môn tiên quyết để có thể vào học chương trình đào tạo.

To hop xet tuyen dai hoc, cao dang nam 2018 thay doi ra sao? hinh anh 1

 Tổ hợp xét tuyển vào đại học, cao đẳng 2018 thay đổi ra sao? (Ảnh minh họa)

Quy trình xác định tổ hợp cho các ngành thường do hội đồng khoa học đào tạo hoặc hội đồng tuyển sinh tham mưu...; nhà trường phải giải trình được tính liên quan, hợp lý và cần thiết của tổ hợp đó đối với ngành đào tạo.

Như vậy, các trường được đảm bảo quyền tự chủ nhưng phải có trách nhiệm giải trình về việc các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển có gắn với yêu cầu của ngành đào tạo hay không.

Đối với các đợt tuyển sinh tiếp theo trong năm 2018, Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện rà soát để chấm dứt việc đưa ra các tổ hợp xét tuyển không phù hợp; chủ động truyền thông rộng rãi về việc xác định các tổ hợp xét tuyển không phù hợp với ngành đào tạo và những tác động tiêu cực tới thí sinh, gia đình để các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng có sự điều chỉnh tổ hợp xét tuyển phù hợp trong đề án tuyển sinh của mình.

Ngoài ra, Bộ còn tăng cường công tác kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng, chuẩn đầu ra của các cơ sở đào tạo.

Trường hợp cố tình đưa ra nhiều tổ hợp xét tuyển không phù hợp, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và có chế tài xử lý nghiêm theo quy định, thậm chí dừng tuyển sinh và công khai cho xã hội biết.

Video: Lần đầu thi tổ hợp KHTN: Thí sinh có thể gian lận?

>>> Đọc thêm: Thi THPT Quốc gia 2018: Đề thi thử nghiệm và độ phân hóa của đề thi

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.