Tổ hợp tên lửa sát thủ 'vô đối' của Nga đưa vào trực chiến

Quân sựThứ Sáu, 27/12/2019 21:10:24 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 27/12 báo cáo với Tổng thống Putin về việc tổ hợp tên lửa Avangard vừa được đưa vào trực chiến vào 10 giờ sáng cùng ngày.

Thông báo này được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra cách đây ít giờ. Động thái này đánh dấu bước đột phá của Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Tổng thống Putin lần đầu tiên đề cập tới Avangard cùng nhiều vũ khí tiềm năng khác của Nga trong thông điệp liên bang hồi tháng 3/2018.

Tổ hợp tên lửa sát thủ 'vô đối' của Nga đưa vào trực chiến - 1

Ảnh minh họa tên lửa siêu thanh chiến lược Avangard. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ông tiết lộ Avangard có khả năng di chuyển gấp 20 lần vận tốc âm thanh, tương đương 24.000km/giờ, bằng với tốc độ của tàu vũ trụ quay trở lại khí quyển trái đất. Trong khi đó, hệ thống tên lửa chống đạn đạo Mỹ đang sử dụng hiện nay chỉ có thể bay với tốc độ 6.400km/giờ.

Avangard có thể tấn công hầu như tất cả các mục tiêu trên thế giới và có thể qua mặt được lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Theo các chuyên gia quân sự, Avangard là sát thủ đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa ở thời điểm hiện tại bởi chưa có loại tên lửa nào đánh chặn được nó.

Avangard được thiết kế từ vật liệu composite hoàn toàn mới có thể chịu được nhiệt độ lên tới 2.000 độ C, tương đương với sức nóng do ma sát khi hoạt động trong bầu khí quyển với tốc độ siêu thanh. Tên lửa này sử dụng lò phản ứng hạt nhân để đốt nhiên liệu đẩy tạo ra sức phóng cho tên lửa, vượt trội hơn nhiều với các phương pháp hoạt động của những tên lửa hiện nay.

Song Hy(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !