Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổ hợp phòng không 'có một không hai' thế giới gia nhập biên chế quân đội Nga năm 2020

Thế giới Thứ Tư, 26/06/2019 07:39:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận việc chuyển giao các hệ thống S-500 cho quân đội sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 25/6, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết các thử nghiệm thành công của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất S-500 của Nga cho phép khí tài này gia nhập biên chế quân đội Nga trước thời hạn. 

"Các thử nghiệm sơ bộ thành công cho phép Bộ Quốc phòng Nga đưa ra quyết định rút ngắn thời hạn bắt đầu cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không sản xuất hàng loạt này cho quân đội. Do đó, S-500 sẽ có mặt tại các trung đoàn tên lửa ngay trong những năm tới", ông Borisov nói.  

s-500

 Quân đội Nga thử nghiệm tổ hợp phòng không S-500. (Ảnh: BQP Nga) 

Cũng theo ông Borisov, hiện tại, thử nghiệm những thành tố khác nhau của hệ thống tên lửa S-500 đang được triển khai bằng các vụ phóng tên lửa mới chưa từng có trên thế giới

Được nghiên cứu, chế tạo dựa trên tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tổ hợp tên lửa S-500 của Nga được đánh giá là một trong những tổ hợp tên lửa phòng không mạnh nhất và hiện đại nhất thế giới khi đưa vào sử dụng. 

Cũng do Tập đoàn phòng không Almaz-Antey nghiên cứu, chế tạo, nhưng khác với S-400, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 của Nga có kích cỡ nhỏ gọn hơn, nhanh hơn, hỏa lực mạnh hơn, chính xác hơn và hiệu quả tiêu diệt mục tiêu cũng cao hơn rất nhiều. 

Tổ hợp tên lửa S-500 được sử dụng để đánh chặn tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa gần 3.500 km ở cự ly tầm trung và tầm gần. Ngoài ra, S-500 còn có thể đồng thời bắn vào 10 mục tiêu khác nhau hoạt động ở tốc độ siêu thanh trong bán kính gần 600 km.

Tờ National Interest nhận định ở thời điểm hiện tại, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 của Nga là tổ hợp “có một không hai” trên thế giới. Theo tờ báo Mỹ, tổ hợp S-500 là một trong những ưu tiên phát triển của Nga nhằm tăng khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, thậm chí là bắn hạ vệ tinh ở độ cao tương đối lớn.

National Interest cho rằng S-500 có thể sử dụng được các loại đạn tên lửa khác nhau phụ thuộc vào mức độ của mối đe dọa. Ví dụ, để đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo, tổ hợp phòng không S-500 có thể sử dụng đạn tên lửa có khả năng đánh trúng mục tiêu di chuyển với tốc độ 7km/s, tương đương 25.200 km/h.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin