Tổ công tác của Thủ tướng thực hiện nhiệm vụ được giao thế nào?
  • Zalo

Tổ công tác của Thủ tướng thực hiện nhiệm vụ được giao thế nào?

Đầu Tư Thứ Hai, 28/12/2020 18:17:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng - báo cáo về hoạt động của Tổ công tác từ khi được thành lập.

Báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với địa phương chiều nay (28/12) về hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác - cho biết, thời điểm đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV (đầu năm 2016), khi Tổ công tác của Thủ tướng chưa thành lập, nhiệm vụ quá hạn chiếm tới 25,2%. Tuy nhiên đến nay, số nhiệm vụ quá hạn chỉ còn 1,8%, như vậy giảm 23,4% so với năm 2016.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, từ khi thành lập đến nay, Tổ công tác đã thực hiện 103 buổi làm việc với  24 bộ, cơ quan, 44 địa phương, 12 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước; Có 16  buổi làm việc với các cơ quan, hiệp hội doanh nghiệp để đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giao, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính  sách và những rào cản hành chính mà doanh nghiệp đang gặp phải để tham mưu Chính phủ, Thủ tướng biện pháp tháo gỡ.

Qua các cuộc kiểm tra, tinh thần, quan điểm, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng được quán triệt, đôn đốc thực hiện; đưa các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng thành những kết quả cụ thể, đi vào cuộc sống.

Tổ công tác của Thủ tướng thực hiện nhiệm vụ được giao thế nào? - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Học tập sáng kiến của Thủ tướng và kinh nghiệm hoạt động của Tổ công tác, hầu hết các bộ, cơ quan địa phương đều thành lập Tổ công tác. Nhiều vấn đề tồn tại, bất cập, chậm được xử lý, giải quyết có liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của các bộ, cơ quan, địa phương được khắc phục,  chấn chỉnh kịp thời.

Thời điểm đầu nhiệm kỳ (đầu năm 2016), khi Tổ công tác chưa thành lập, nhiệm vụ quá hạn chiếm tới 25,2%. Đến nay, số nhiệm vụ quá hạn chỉ còn 1,8% - giảm 23,4% so với năm 2016.

Đặc biệt, các nhiệm vụ giao tại các Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ được thực hiện nghiêm túc, cơ bản đúng tiến độ, trong năm có 473/479 nhiệm vụ giao đã hoàn thành; còn 6 nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thể chế cho công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh  doanh được đặc biệt quan tâm. Từ năm 2016 đến nay, đã ban hành 37 văn bản, thay đổi căn bản quy trình thực hiện thủ tục hành chính từ thủ công, giấy tờ sang điện tử, phi giấy tờ.

Trong năm 2020, cắt giảm thêm 239 điều kiện kinh doanh (ĐKKD). Tính chung giai đoạn 2016 - 2020, đã cắt giảm 3.893/6.191 ĐKKD, 6.776/9.926 danh  mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành (KTCN) và 30 TTHC.

Việc cắt giảm này đã giúp tiết kiệm cho xã hội, người dân, doanh nghiệp khoảng 18 triệu ngày công/năm, tương đương 6.300 tỷ  đồng/năm. 

Giai đoạn 2016 - 2020, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính đã tổ chức 33 phiên họp, hội nghị với Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước; Tiếp nhận, kiến nghị xử lý 442 vấn đề, nhóm vấn đề để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Ngọc Vy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổ công tác của Thủ tướng thực hiện nhiệm vụ được giao thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp