• Zalo

Bị truy giấy phép khi kéo đàn trên phố đi bộ: 'Hai bố con cháu bé đã có lời lẽ không hay'

Thời sự Chủ Nhật, 30/07/2017 15:50:00 +07:00

Trưởng Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) tỏ ra ngỡ ngàng trước các thông tin trên facebook cho rằng lực lượng chức năng dọa dẫm, nạt nộ cháu bé chơi đàn violon trên phố đi bộ tối 28/7.

Trưa 30/7, ông Phạm Tùng Lâm, Trưởng Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm cho biết, tổ công tác đã báo cáo chi tiết với lãnh đạo quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về vụ việc cậu bé 15 tuổi đang chơi đàn violon ở bờ hồ Hoàn Kiếm bị lực lượng công an yêu cầu dừng, bắt thu dọn đàn với lý do chưa có giấy phép biểu diễn.

Theo ông Lâm, những thông tin chị Bùi Thị Thanh Hằng (mẹ cháu bé chơi đàn violon) chia sẻ trên facebook là chưa chính xác, gây hiểu lầm trong dư luận.

Trưởng Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm Phạm Tùng Lâm cũng khẳng định, tại khu vực phố đi bộ, việc biểu diễn nghệ thuật xin tiền bị cấm.

"Khu vực hồ Hoàn Kiếm là tuyến phố đi bộ, không gian văn hóa, tâm linh nên nếu bây giờ ai cũng biểu diễn rồi nhận tiền thì trông rất phản cảm, không hay", ông Lâm nói.

ha-noi_hikh

Cậu bé N. kéo đàn tại khu vực hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thanh Niên)

Về diễn biến vụ việc, Trưởng Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm cho biết: "Tối 28/7, tổ công tác gồm lãnh đạo Phòng Văn hóa quận Hoàn Kiếm, Công an quận và Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm làm nhiệm vụ kiểm tra hoạt động trên phố đi bộ.

Khi đó, tổ công tác chia làm hai nhóm, phát hiện hai trường hợp biểu diễn nghệ thuật xin tiền. Một trường hợp là cháu bé khoảng 15 tuổi đánh đàn violon trên phố đi bộ đoạn gần đối diện cổng UBND thành phố Hà Nội, trước mặt có mở hộp đàn để mọi người đưa tiền vào. Trường hợp khác là một du khách người nước ngoài thổi kèn cũng có một hộp lớn để mọi người cho tiền.

"Nhóm của tôi đi trước đã vào trao đổi, giải thích cho du khách người nước ngoài về việc không được thổi kèn xin tiền như vậy và du khách này đã nghiêm túc chấp hành. Còn các thành viên khác trong tổ công tác sau đó đã tới trao đổi, giải thích với hai bố con cháu bé chơi đàn violon", ông Lâm thông tin.

Hinh anh Noo Phuoc Thinh, Basick hoa nhip cung hang tram khan gia tai pho di bo 4

Những hoạt động văn hóa giải trí tại phố đi bộ được phép nhưng việc xin tiền thì bị cấm. (Ảnh minh họa)

Theo ông Lâm: "Anh em báo cáo đã giải thích rất nhẹ nhàng với bố cháu bé là kéo đàn phục vụ nghệ thuật thì không ai cấm nhưng không được kéo đàn xin tiền như vậy. Khi đó, bố cháu lấy chân đạp vào nắp đàn để đậy xuống.

Sau khi cháu bé không chơi nữa thì bố cháu đã có những lời lẽ không hay đối với tổ công tác và cả cháu bé cũng vậy.

Cuối cùng hai bố con cháu đã chấp hành yêu cầu của lực lượng, để đảm bảo cho không gian phố đi bộ, tổ chỉ nhắc nhở rồi tiếp tục đi kiểm tra và không có vấn đề gì".

Ông Lâm tỏ ra ngỡ ngàng trước các thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng lực lượng chức năng nạt nộ cháu bé chơi đàn violon.

"Hôm đó, người trên phố đi bộ rất đông nhưng vẫn có rất nhiều người ở đó nên tổ công tác chả ai dại gì mà lại đi nạt nộ hay to tiếng với một cháu bé cả. Thực sự tôi nghĩ bố con cháu đã chấp hành yêu cầu của tổ công tác và mọi chuyện chỉ có như thế. Vậy mà không ngờ họ lại đưa thông tin lên facebook như thế".

pho di bo 3

 Các nhóm nhạc biểu diễn trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm tối 25/11/2016 đã bị đoàn thanh tra văn hóa nhắc nhở vì chưa được phép.

Trước đó, trên facebook cá nhân, chị Bùi Thị Thanh Hằng (ở Hà Nội) cho biết, tối 28/7, con trai chị là cháu V.D.H.N (15 tuổi) ra khu vực phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng để chơi đàn violon, rất nhiều người dân và du khách dừng chân xem cháu biểu diễn một cách thích thú. Lúc này, lực lượng công an xuất hiện, yêu cầu cháu không được chơi đàn violon ở khu vực phố đi bộ vì cần phải có giấy phép biểu diễn.

Video: Nam thanh niên nước ngoài biểu diễn tung hứng bóng bên Hồ Gươm

Chị Hằng cũng chia sẻ: "Con tôi tham gia các hoạt động kiếm tiền từ lúc cháu mới lớp 1 và giờ cháu đã lớp 9 (15 tuổi). Cháu làm đủ thứ từ dạy các em mẫu giáo, bán rau, kéo đàn (trong nước và cả nước ngoài kết hợp trong mỗi chuyến đi), vẽ tranh bán… Tôi rất không thích nói về việc làm từ thiện vì tôi quan niệm việc nghĩa nói ra là đã giảm ý nghĩa đi một nửa nhưng nay tôi phải nói.

Tiền của cháu được dùng để ủng hộ từ chương trình cơm có thịt, các hoàn cảnh éo le, trường học, bệnh viện, cho đến giờ là đang ấp ủ dự án làm sạch rác ở biển Long Thủy, Tuy Hòa (chúng tôi đã đặt vấn đề với chính quyền ở đó và bước đầu được ủng hộ) nơi chúng tôi mới xây một căn nhà tại đó. Tất cả những cái đó đều cần tiền và chúng tôi khuyến khích cháu tự làm bằng tiền mình kiếm được".

Chị Hằng cũng cho rằng hoạt động chơi đàn của cháu V.D.H.N ở phố đi bộ có thể sai, khi chưa xin phép biểu diễn nhưng lực lượng công an hành xử với một đứa trẻ như vậy là một hành động thiếu văn minh.

Báo cáo gây 'sốc' của tổ liên ngành

Khoảng 19h40 ngày 28/7, trong khi đi làm nhiệm vụ kiểm tra hoạt động trên tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, đoàn đến khu vực đối diện UBND TP Hà Nội thì thấy 1 cháu bé khoảng 10 tuổi kéo đàn violon (đàn vĩ cầm), trước mặt có 2 tờ tiền mệnh giá 20 nghìn, 1 tờ tiền 10 nghìn đồng.

Một đồng chí nhắc nhở cháu bé đóng hộp đàn lại và giải thích cho cháu bé không được phép xin tiền bởi vì điều đó gây phản cảm. Bố cháu bé nói: "Cháu kéo đàn ở đây mấy năm rồi có ai nhắc nhở gì đâu".

Cán bộ trong đoàn giải thích: "Tuyến phố đi bộ mới có từ tháng 9/2016 chứ không phải mấy năm nay. Nếu ai cũng biểu diễn để xin tiền như cháu bé con anh thì tuyến phố đi bộ thành tuyến phố xin tiền. Còn cháu chơi với mục đích cống hiến nghệ thuật, biểu diễn thì chúng tôi không cấm".

Sau khi nghe giải thích, bố cháu bé liền lấy chân đạp vào nắp đàn rồi quay sang lăng mạ tổ công tác: “M* cái bọn nhà quê, vô học, xxx hiểu gì về nghệ thuật…”, cùng nhiều lời lẽ lăng mạ khác.

Ngay cả cháu bé đứng cạnh cũng chỉ tay vào tổ công tác và có lời lẽ xúc phạm: “Chúng mày tưởng tao sợ chúng mày à”.

Vì sợ ảnh hưởng đến tuyến phố đi bộ, tổ công tác chỉ nhắc nhở mà không xử lý trường hợp này.

 

Hoàng Duy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều