• Zalo

Tổ chức nào đứng sau vụ khủng bố Thiên An Môn?

Thế giới Thứ Sáu, 01/11/2013 03:33:00 +07:00

(VTC News) – Lực lượng an ninh Trung Quốc nói họ đã xác định được tổ chức tình nghi có liên quan đến vụ tấn công Thiên An Môn ngày 28/10.

(VTC News) – Lực lượng an ninh Trung Quốc nói họ đã xác định được tổ chức tình nghi có liên quan đến vụ tấn công Thiên An Môn ngày 28/10.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Meng Jian Zhu – người phụ trách an ninh nội địa Trung Quốc cho biết, vụ tấn công Thiên An Môn ngày 28/10 có thể là kế hoạch của một nhóm người Duy Ngô Nhĩ ly khai.

“Đây là một vụ khủng bố có tổ chức và được tính toán trước” – ông Meng nói với kênh truyền hình Phoenix của Hong Kong – “Tổ chức đứng sau vụ tấn công là Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan”. Nhóm người Duy Ngô Nhĩ ly khai thường sử dụng cụm từ “Đông Turkestan” để gọi vùng Tân Cương của Trung Quốc.

Thiên An Môn
Khói bốc lên từ chiếc xe bị cháy sau khi đâm vào Thiên An Môn 
Mỹ và Liên Hợp Quốc đã ghi tên Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan vào danh sách những tổ chức khủng bố từ sau sự kiện 11/9. Nhóm này đã bị để mắt rất kĩ trong suốt thời gian diễn ra Olympic 2008.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh lên tiếng chỉ đích danh đối tượng bị tình nghi gây ra vụ lao xe ở Thiên An Môn. Trước đó, ngày 30/10, người phát ngôn Công an thành phố Bắc Kinh nói đây là “một vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng, có tổ chức, có tính toán”.
Thiên An Môn
Cảnh sát kiểm tra mọi chiếc xe di chuyển trong khu vực Tân Cương 
Cảnh sát cho biết, tài xế của chiếc SUV gây ra sự việc có tên là Usmen Hasan – tên của người Duy Ngô Nhĩ, ở trong xe khi đó còn có mẹ và vợ của Usmen. 
Cả ba đều đã thiệt mạng sau vụ lao xe. Cảnh sát tìm thấy trong xe một bình xăng, cờ và những tài liệu với nội dung tôn giáo cực đoan, đồng thời bắt giữ thêm 5 nghi phạm đến từ Tân Cương.

Theo thống kê mới nhất, vụ lao xe ở Thiên An Môn đã khiến 5 người chết, trong đó có 3 người ngồi trong xe, 2 khách du lịch và ít nhất 42 người bị thương.
Thiên An Môn
Bốn chiếc máy bay đã buộc phải hạ cánh hoặc hoãn chuyến khi bị đe dọa
đánh bom
 
Trong diễn biến khác, mối lo ngại khủng bố lại dấy lên ở Trung Quốc khi 4 chiếc máy bay buộc phải hoãn bay hoặc hạ cánh khẩn cấp vì nhận được điện thoại đe dọa đánh bom.

Đó là những chuyến bay của 4 hãng hàng không trong nước bao gồm China Southern Airlines, Xiamen Airlines, Sichuan Airlines và Capital Airlines. Các máy bay bị đe dọa đã được kiểm tra nhưng không có bất kỳ thiết bị gây cháy nổ nào được tìm thấy.

Hoàng Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin