Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu theo dõi sát cuộc bầu cử tại Donbass

Thế giớiThứ Ba, 13/11/2018 15:37:00 +07:00

Các nhà quan sát đến từ hơn 20 nước, bao gồm các nước thành viên của OSCE đã giám sát các cuộc bầu cử ngày 11/11 ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (DPR và LPR), miền Đông Ukraine Đại diện Nga tại OSCE ngày 12/11 cho biết.

Tại một phiên họp đặc biệt của Hội đồng thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE, đại diện Nga ông Aleksandr Lukashevich chia sẻ thông tin nhận được từ các ủy ban bầu cử, các nhà quan sát và truyền thông.

“Các cuộc bầu cử ngày 11/11 được tổ chức một cách trật tự, bình tĩnh, không có vi phạm, và thu về số phiếu cao (80% ở DPR và 77% ở LPR). Người dân có cơ hội chọn trong số 5 ứng viên tại khu vực Donetsk và 4 ứng viên tại khu vực Lugansk", đại diện thường trực của Nga cho biết.

bau-cu-donbass

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu theo sát cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine. (Ảnh: TASS)

“Quá trình bỏ phiếu được giám sát bởi các nhà quan sát đến từ hơn 20 nước bao gồm các nước thành viên OSCE: Áo, Bỉ, Hungary, Đức, Hy Lạp, Italy, Ireland, Canada, Hà Lan, Na-uy, Ba Lan, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan, Pháp, cùng với các nước khác.” – nhà ngoại giao Nga cho biết thêm.

Ông Lukashevich giải thích rằng những cuộc bầu cử ngày 11/11 là cần thiết để lấp đầy khoảng trống quyền lực và bảo đảm cơ quan chức năng đang làm việc không gián đoạn sau cái chết của cựu lãnh đạo DPR Alexander Zakharchenko.

“Trong những điều kiện này, Donbass không thể làm gì hơn là tự tổ chức bầu cử với mục đích đảm bảo sự tồn tại, sinh kế và trách nhiệm đối với những người dân bị bỏ rơi” – nhà ngoại giao Nga nói. “Các đại diện được bầu sẽ được ủy nhiệm để giải quyết các vấn đề duy trì cuộc sống bình thường ở khu vực, đảm bảo hoạt động các cơ quan chức năng, lấp đầy những trách nhiệm xã hội mà Kiev từ chối thừa nhận” – ông nói thêm.

Diễn biến bầu cử tại Donbass

Ngày 11/11, người dân ở DPR và LPR đi bỏ phiếu để chọn ra lãnh đạo mới của hai nước cộng hòa tự xưng này và các thành viên trong nghị viện hay còn gọi là Hội đồng nhân dân.

Theo Tass, quyền lãnh đạo LPR là Leonid Pasechnik giành được 68,3% số phiếu, quyền lãnh đạo DPR Denis Pushilin giành được 60,85% số phiếu. Tại cuộc bầu cử nghị viện, nhóm “Mir Luganschine” (Hòa Bình cho Lugansk) giành được 74,13% phiếu bầu ở LPR, trong khi nhóm “Donetskaya Respublika” (Cộng hòa Donetsk) giành được 72,5% phiếu bầu ở DPR.

Số phiếu thu về tại cuộc bầu cử khá cao khi đạt 77% ở LPR và 80,1% ở DPR.

Ngày 8/11, Đại sứ OSCE và Ngoại trưởng Italy Enzo Moavero Milanesi nói tổ chức các cuộc bầu cử ở Donbass là vi phạm thỏa thuận Minsk. Trong khi đó, Matxcơva, Donetsk và Luhansk liên tục phủ nhận vì cho rằng Kiev ngay từ đầu đã không có ý định thực hiện thoả thuận Minsk và hoàn toàn phá hoại thoả thuận này. 

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya hôm 1/11 từng nói: "Kiev không làm gì để hoàn thành các điều khoản chính trị quy định trong hai thỏa thuận Minsk, bao gồm các quy định về tổ chức bầu cử, trong khi đó lại phản đối người dân ở Donetsk thực hiện bầu ra người lãnh đạo sau khi người đứng đầu nước cộng hoà tự xưng bị ám sát. Kiev cần tuân thủ thỏa thuận, cho phép khu vực miền đông Ukraine có được nhiều quyền tự chủ hơn".

Thỏa thuận Minsk

Theo thỏa thuận Minsk ký kết ngày 12/2/2015, các cuộc bầu cử địa phương sẽ được thảo luận và thực hiện trong khuôn khổ Nhóm Tiếp xúc trên cơ sở luật Ukraine và do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát. Các cuộc bầu cử ở DPR và LPR chỉ có thể diễn ra sau khi lực lượng ly khai rút hết vũ khí và quân đội ra khỏi ranh giới phân định theo thỏa thuận Minsk, và việc này phải được sự xác nhận của OSCE.

Mỹ và Bỉ đã yêu cầu Nga không tổ chức những cuộc thăm dò ý kiến bất hợp pháp, cho rằng điều này làm ảnh hưởng đến nỗ lực hòa bình. Nga bị cáo buộc hỗ trợ vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. 

Trong khi đó, Kiev thúc giục các đồng minh phương Tây trừng phạt Matxcơva vì vi phạm thỏa thuận Minsk 2015 – được Nga, Ukraine, Đức và Pháp ký tại Minsk, Belarus cam kết kết thúc chiến tranh ở miền Đông Ukraine và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi phạm vi 15km hai bên tiền tuyến.

Video: Khoảnh khắc thủ lĩnh ly khai miền Đông Ukraine bị ám sát

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn