• Zalo

Tố cáo Nga vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên, Mỹ kêu gọi Hội đồng Bảo an họp khẩn

Thế giớiThứ Bảy, 15/09/2018 19:36:00 +07:00

Ngày 15/9 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tố cáo Nga làm suy yếu các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên, cùng ngày Mỹ kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn.

AP đưa tin, Mỹ kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đối phó với điều mà Washington gọi là các nỗ lực của một số quốc gia nhằm làm suy yếu và cản trở việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

ttxvn_HDBA

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ hôm 13/9. (Ảnh: THX/TTXVN)  

Phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc tối 14/9 cho biết, cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 17/9.

Dù không nêu rõ tên các quốc gia nỗ lực làm suy yếu và cản trở việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, song Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley hôm 13/9 đã cáo buộc Nga gây sức ép đối với một ủy ban độc lập gồm các chuyên gia Liên hợp quốc để thay đổi một báo cáo về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, trong đó có nghi ngờ rằng Nga liên quan tới những vi phạm lệnh trừng phạt.

Bà Haley cho rằng, ủy ban độc lập này nên công bố báo cáo ban đầu, vốn viện dẫn việc gia tăng quy mô lớn hoạt động vận chuyển trái phép các sản phẩm dầu từ tàu sang tàu cho Triều Tiên vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Báo cáo cho hay, một số sản phẩm được cho là chuyển từ các tàu của Nga.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !