TKV đã giao đủ sản lượng than cho Nhiệt điện Quảng Ninh
  • Zalo

TKV đã giao đủ sản lượng than cho Nhiệt điện Quảng Ninh

Kinh tế Thứ Năm, 29/11/2018 18:55:00 +07:00

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức họp báo thông tin về việc cấp than cho Nhiệt điện Quảng Ninh và tình hình sản xuất, tiêu thụ than của Tập đoàn.

Chiều 29/11, ông Lê Duy Hạnh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh cho biết, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã họp báo thông tin chính thức về tin đồn đơn vị không cấp đủ than cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Trung - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn TKV cho biết, năm 2018, TKV hợp đồng cung cấp 2,6 triệu tấn than cho Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh. Đến nay, Tập đoàn đã cấp cho Nhiệt điện Quảng Ninh 2,605 triệu tấn, hoàn thành khối lượng hợp đồng đã ký.

Phần tăng thêm như đề nghị của Nhiệt điện Quảng Ninh, TKV và Tập đoàn EVN đã bàn bạc thống nhất, trong tháng 12/2018 TKV sẽ cấp tiếp khoảng 200.000 tấn. Dự kiến cả năm 2018 là 2,830 triệu tấn than, tăng 21% so với năm 2017.

IMG_4743

 Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh

Theo thông tin của TKV, trước đó, trong các cuộc họp ngày 12 và 14/11 do Thứ trưởng Bộ Công Thương chủ trì, Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã cam kết đảm bảo cấp đủ than theo hợp đồng đã ký cho các nhà máy nhiệt điện sản xuất, nhưng không đảm bảo cho việc các nhà máy nhiệt điện tăng lượng dự trữ tồn kho theo yêu cầu.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh là một trong những đơn vị của EVN chưa ký hợp đồng dài hạn với TKV về cung cấp than. Do đó, TKV chưa có cơ sở để cân đối nhu cầu của công ty trong dài hạn để chủ động điều hành sản xuất, đảm bảo tăng sản lượng theo yêu cầu.

Vì vậy TKV đề xuất, thời gian tới 2 bên cần phải thống nhất ký hợp đồng cung cấp than dài hạn để chủ động về nguồn cung cho công ty cũng như chủ động việc bố trí sản xuất, đầu tư của TKV.

Được biết, năm 2018, dự kiến sản lượng than tiêu thụ của TKV sẽ đạt 40 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm và tăng 4,4 triệu tấn so với cùng kỳ 2017. Trong đó, than cung cấp cho nhiệt điện là 29 triệu tấn, tăng 5,4 triệu tấn so với năm 2017.

Năm 2019, TKV xây dựng kế hoạch sản xuất 39 triệu tấn than nguyên khai; than tiêu thụ 40 triệu tấn, trong đó cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện là 31,9 triệu tấn.

Ông Lê Duy Hạnh cho biết thêm, trong những năm qua, TKV và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh có mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó, TKV cũng đã rất cố gắng cấp đủ số lượng than theo hợp đồng đã ký kết.

Sau khi được cấp bổ sung, ngày 28/11, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh đã chạy thêm 1 tổ máy nữa, hiện chỉ còn 1 tổ máy tạm dừng hoạt động.

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "TKV đã giao đủ sản lượng than cho Nhiệt điện Quảng Ninh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin