Tinh vi chiêu 'rửa nguồn gốc' hoa quả Trung Quốc

Sau khi nho, khoai tây Trung Quốc bị đưa vào "danh sách đen", những người bán hoa quả tại TP.HCM đang dùng mánh để "rửa" nguồn gốc cho những loại quả khác thành hàng Sa Pa, Thái, Đà Lạt.

Loại đào (có tên gọi khác là mận đào, xuân đào) có nguồn gốc Trung Quốc được bày bán trên nhiều xe đẩy dọc các tuyến đường Phạm Viết Chánh (quận 1), Nguyễn Ảnh Thủ (quận 12), Phan Huy Ích (quận Tân Bình, TP.HCM) dưới cái tên rất Việt Nam: đào SaPa. Đào này được bán với giá từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.
 
Đứng bán hơn một giờ đồng hồ trên đường Phạm Viết Chánh nhưng không có ai ghé mua, chị Trâm than thở: “Sau vụ nho Trung Quốc bị phát hiện gắn tên nho Mỹ, hàng không bán được như trước nên tôi chuyển qua bán đào”.

Chị Trâm thừa nhận “đào Sa Pa” chị đang bán lấy từ chợ đầu mối Thủ Đức, thực ra cũng là loại đào Trung Quốc. Vì người mua sợ trái cây Trung Quốc nên chị đành ghi bảng có nguồn gốc Sa Pa để câu khách.
 
Táo bán trên đường có xuất xứ Trung Quốc được

Táo bán trên đường có xuất xứ Trung Quốc được "rửa nguồn gốc" thành táo mèo Đà Lạt. 

Theo tìm hiểu, đào Sa Pa chỉ nhỏ bằng quả chanh, hình trái tim, ở phần đầu cuống lõm vào, đuôi trái hơi nhọn, giá bán tại địa phương khoảng 30.000 đồng/kg. Loại “đào Sa Pa” được bày bán tại TP.HCM quả to, tròn, đuôi căng phẳng. Một số siêu thị ở TP.HCM cũng có bày bán loại đào này và ghi rõ xuất xứ từ Trung Quốc.

Sau khi mánh khóe biến nho Trung Quốc thành nho Mỹ bị lật tẩy, người bán đã gắn xuất xứ mới "Thái Lan" cho nó. Hiện tại, nho xanh và đỏ, mận đỏ Trung Quốc được bày bán tràn ngập các chợ, dọc các tuyến đường tại TP.HCM dưới mác hàng "Thái Lan".

Trên đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình), bà Tươi chất lên xe đẩy hơn 50 kg nho đỏ và nho xanh. Vẫn cái bảng bằng gỗ quen thuộc nhưng hôm nay, bà không viết lên đó chữ “nho Mỹ” mà thay vào là “nho Thái”.

“Nho Thái” của bà Tươi bán giá 40.000 đồng/kg, cả loại xanh lẫn đỏ. Chúng tôi nói chỉ tìm mua loại nho Trung Quốc vì nho này để được lâu chứ không mua nho Thái, bà Tươi nhăn mặt nói: “Mấy cái này cũng Trung Quốc đó cô ơi”.

Bà tiếp lời: “Ra chợ đầu mối lấy hàng thì chỉ lấy hàng Trung Quốc vì nếu lấy đúng hàng gốc Mỹ, giá rất cao. Xe đẩy như tụi tui bán giá cao ai mà mua? Giờ người ta đang chuộng đồ Thái nên mình để vậy, ai thích thì mua”.

Hiển nhiên là khách đến mua thì bà Tươi luôn cố thuyết phục đó là nho Thái. Khi được thắc mắc sao lại lừa khách hàng, bà Tươi nổi giận: “Ai dại đi la làng là mình bán nho Trung Quốc? Tại cô đòi nho Trung Quốc nên tui mới nói”.

Tại siêu thị, đào mận được ghi rõ nguồn gốc là Trung Quốc. 

Tại siêu thị, đào mận được ghi rõ nguồn gốc là Trung Quốc. 


Mỗi nơi một mánh

Ngoài nho, đào, còn rất nhiều loại trái cây hiện nay đang bị đánh tráo nguồn gốc. Loại táo bày bán tại chợ bên đường Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh) to bằng nắm tay, có màu vàng và đỏ phớt được người bán giới thiệu bằng dòng chữ to đùng “táo mèo”.

Thắc mắc táo mèo này được trồng ở đâu thì anh bán hàng nhanh nhẹn: “Loại này được trồng ở Đà Lạt, đảm bảo 100% không phải là hàng Trung Quốc”. Trên đường Trường Chinh (đoạn gần KCN Tân Bình) cũng có bày bán khá nhiều loại "táo mèo" này.

Người bán cũng luôn miệng nói đây là táo mèo Đà Lạt. Tuy nhiên, phóng viên thường trú tại Lâm Đồng đã xác minh, hiện tại các chợ Đà Lạt cũng có bán loại táo này, nhưng không có tên “táo mèo”; ở Đà Lạt cũng trồng táo nhưng sản lượng rất ít, trái táo nhỏ và có vỏ màu xanh chứ không vàng như “táo mèo” ở TP.HCM.

Đến đường Cống Quỳnh (đoạn qua Bệnh viện Từ Dũ), đường Thành Thái (đoạn qua Bệnh viện Nhân dân 115) hỏi mua loại táo xanh, quả to khoảng 10 trái/kg, chúng tôi được người bán hàng mời chào: “Mua táo đi, táo Việt Nam đó, giòn ngọt lắm”.

Thấy người mua nghi ngờ đây là táo Trung Quốc, chị bán hàng bốc luôn mớ táo lên cân: “Táo Long An đó, không phải hàng Trung Quốc đâu, nhà chị trồng mà. Mua thì chị bớt cho, tính 25.000 đồng/kg thôi”. Theo xác minh của phóng viên thường trú tại Long An thì ở địa phương này không trồng loại táo quả to như người bán giới thiệu.


Theo Thanh Niên Online

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN