Tình trạng tự sát ở Hàn Quốc lên mức báo động

(VTC News) - Gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã lên tiếng báo động tình trạng tự sát ở nước này, khi tỷ lệ tự sát năm 2009 đã tăng hơn 4 lần so với tỷ lệ năm 2008; đồng thời số lượng vụ tự tử trong năm tăng gấp đôi so với thời điểm 10 năm trước đây.

Tờ Chinanews hôm nay (5/9) cho hay, theo thống kê, Hàn Quốc là nước thành viên có tỷ lệ người tự sát cao nhất trong các nước Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Số liệu gần đây của Bộ Phúc lợi xã hội Hàn Quốc cho thấy, năm 2009, cứ 100.000 người lại có tới 28,4 người tự sát, là nước thành viên có tỷ lệ tự sát lớn nhất trong 22 thành viên OECD.

Số liệu thống kê của Hàn Quốc cũng cho thấy, số người tự sát năm 2009 là 15.413 người, tăng 19,9% so với 12.858 người vào cùng kỳ năm 2008, tỷ lệ gấp 5 lần so với 10 năm trước (tức năm 1989). Điều này nghĩa là bình quân mỗi ngày có tới 42,2 người chết vì tự sát.

Người dân Hàn Quốc đau xót khi biết cựu Tổng thống Roh Moo-hyun tự sát  

Ở Hàn Quốc, tự tử đã trở thành nguyên nhân tử vong hàng đầu của nhóm người trong độ tuổi từ 10 – 30. Đáng chú ý là, số người chết vì tự sát trong độ tuổi 20 chiếm tỷ trọng 44.6%, tức gần một nửa.

Câu hỏi đặt ra là nguyên nhân gì khiến nhiều người Hàn Quốc tìm đến con đường tự tử như vậy. Với nền kinh tế tăng trưởng 7% hàng năm kể từ khủng hoảng kinh tế châu Á cách đây một thập kỉ; bất chấp việc gia tăng các khoản nợ ở cấp độ hộ gia đình khá nhanh, ở Hàn Quốc rất hiếm xảy ra tình trạng cắt giảm nhân lực hay kinh tế trì trệ - những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tự tử ở nước láng giềng Nhật Bản.

Theo các chuyên gia phân tích thì độ tuổi của những người tự tử đang được giảm dần và họ cũng cho biết giới trẻ Hàn Quốc đã dùng internet để kêu gọi và tập hợp những người cùng có ý định tự tử để lập nên những nhóm tự tử tập thể.

Trong vài năm gần đây, những vụ tử tử của các diễn viên hay ngôi sao ca nhạc trẻ như Park Yong-ha đã gây sốc với dư luận Hàn Quốc 

Việc trở thành một trong những quốc gia có tỉ lệ người tự tử cao nhất thế giới đã đặt lên vai chính phủ Hàn Quốc áp lực tìm kiếm giải pháp để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng này. Đầu năm nay, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một điều luật mới nhằm gia tăng trách nhiệm cho Chính phủ trong việc phòng chống tự tử. Kể từ đó đã có nhiều sáng kiến ra đời như việc lắp các điện thoại trên các cây cầu, nơi thường là địa điểm được những người tự tử chọn để gọi cho cơ quan chức năng trong trường hợp khẩn cấp. Trước bối cảnh tự sát trở thành vấn nạn xã hội nghiêm trọng, giới truyền thông cho hay, chính phủ nước này đã lên kế hoạch xây dựng hàng loạt Trung tâm phòng chống tự sát trên khắp đất nước, tích cực triển khai công tác phòng ngừa tự sát.

Đỗ Hường - Tùng Đinh

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU