Tình trạng lạ ở ngón tay cảnh báo nguy cơ bệnh tiểu đường rất cao

Tư vấnThứ Hai, 21/02/2022 18:05:15 +07:00
(VTC News) -

Nếu bị tiểu đường, bạn có thể sẽ thấy ngón tay của mình xuất hiện những triệu chứng này.

Mối liên hệ giữa sức khỏe bàn chân và bệnh tiểu đường đã được các tổ chức y tế chỉ ra và công bố rộng rãi, tuy nhiên không có nhiều người biết được mối liên hệ giữa bàn tay và căn bệnh này. 

Theo các chuyên gia, có một số dấu hiệu bệnh tiểu đường thể hiện thông qua bàn tay của bạn. Mặc dù những dấu hiệu này ít được chú ý đến, nhưng chúng có thể gây ra những gián đoạn lớn trong cuộc sống của những người đang phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng lượng đường trong máu.

Đặc biệt, có một triệu chứng có thể gây ra tình trạng chuột rút, đau và không thể cầm nắm đồ vật, và bạn nhiều khả năng mắc bệnh này nếu cũng mắc bệnh tiểu đường. 

Tình trạng lạ ở ngón tay cảnh báo nguy cơ bệnh tiểu đường rất cao - 1

Chú ý dấu hiệu này trên ngón tay vì nó có thể cảnh báo bệnh tiểu đường.

Ngón tay lò xo (ngón tay cò súng)

Tình trạng ngón tay lò xo còn được gọi là viêm bao gân chảy máu, xảy ra khi các bao gân gấp ngón tay bị thoái hóa do viêm bao gân. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các ngón tay bị khóa ở tư thế gấp, bệnh nhân phải dùng lực để bật ngón tay ra hoặc dùng bàn tay còn lại kéo duỗi ngón tay ra. Đối với một số người, điều này có thể gây đau đớn. 

Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên tạp chí Current Reviews in Musculoskeletal Medicine (CRMM) cho biết, mặc dù chỉ 2-3% dân số nói chung sẽ gặp phải tình trạng ngón tay lò xo, nhưng căn bệnh này ảnh hưởng đến 10% những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2.

Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Frontiers in Clinical Diabetes & Healthcare (FCDH), một số bằng chứng cho thấy con số đó có thể lên đến gần 20%, tùy thuộc vào nhóm được nghiên cứu.

Vậy bệnh tiểu đường có liên quan gì đến các gân trên ngón tay? Trang web về y tế Diabetes Self-Management cho biết: "Các nhà khoa học cho rằng, mức đường huyết tăng cao trong thời gian dài, dẫn đến tích tụ collagen trong gân bị hỏng, gây viêm gân. Do đó, bệnh nhân mắc tiểu đường càng lâu thì càng có nhiều nguy cơ phát triển triệu chứng này".

Tình trạng lạ ở ngón tay cảnh báo nguy cơ bệnh tiểu đường rất cao - 2

Những bệnh nhân tiểu đường nhiều khả năng phát triển tình trạng ngón tay lò xo.

Triệu chứng của ngón tay lò xo

Theo Phòng khám Mayo Clinic, Mỹ, bạn có thể bị ngón tay lò xo nếu nhận thấy ngón tay bị cứng, đặc biệt là vào buổi sáng. Trang web này cũng giải thích rằng, bạn cũng có thể thấy ngón tay bị giật và kêu rắc rắc, lòng bàn tay gần ngón tay lò xo bị ảnh hưởng, ngón tay bị uốn cong hoặc khó cử động.

Ngón tay lò xo có thể ảnh hưởng đến một hoặc một số ngón tay khác và bất kỳ ngón tay nào cũng có thể xuất hiện tình trạng này, kể cả ngón cái. "Tình trạng này cũng có nhiều khả năng xuất hiện ở cả hai tay của bệnh nhân tiểu đường", Merivale Hand Clinic, nhóm các chuyên gia trị liệu bàn tay có trụ sở tại New Zealand cho biết.

Ở bất kể tình trạng nào, bạn cũng cần đề cập vấn đề của mình với các bác sĩ để. "Nếu ngón tay của bạn bị cứng, tê hoặc đau ở khớp ngón tay, nếu bạn không thể duỗi thẳng hoặc uốn cong ngón tay, hãy hẹn gặp bác sĩ", phòng khám Mayo Clinic khuyên.

Những yếu tố khác tăng nguy cơ ngón tay lò xo

Mắc bệnh tiểu đường có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ngón tay lò xo. Tuy nhiên, các yếu tố khác như tuổi tác và giới tính cũng có thể làm tăng khả năng gặp phải vấn đề này.

Theo nghiên cứu của CRMM, phụ nữ có nguy cơ bị ngón tay lò xo cao gấp 6 lần so với nam giới. Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh này thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi 40, 50 và 60. Một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Plastic and Reconstructive Surgery (PRS) cho biết, độ tuổi trung bình của các triệu chứng khởi phát là 58.

Ngoài ra, những người mắc một số bệnh lý khác cũng có nguy cơ cao bị ngón tay lò xo, theo Healthline, bao gồm hội chứng ống cổ tay, suy giáp, viêm khớp dạng thấp, bệnh thận, bệnh amyloidosis cùng một số bệnh khác.

Phương pháp điều trị ngón tay lò xo

Có 2 phương án điều trị căn bệnh này là phẫu thuật và không phẫu thuật. Nghiên cứu từ PRS cho biết: "Tiêm corticosteroid làm giảm độ dày của ròng rọc A1 và được coi là phương pháp điều trị đầu tiên. Tuy nhiên, corticosteroid chỉ có hiệu quả vừa phải, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân có thể chọn phẫu thuật nếu các phương pháp điều trị không phẫu thuật không hiệu quả, trong khi đó, một số có thể chọn giải pháp phẫu thuật ngay lập tức".

Nếu bạn mắc tình trạng ngón tay lò xo, hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Bảo Anh(Nguồn: bestlifeonline.com)
Bình luận
vtc.vn