Tinh tinh có khả năng cảm thụ âm nhạc, lắc lư và vỗ tay theo giai điệu
  • Zalo

Tinh tinh có khả năng cảm thụ âm nhạc, lắc lư và vỗ tay theo giai điệu

Sống kết nối Thứ Ba, 24/12/2019 07:28:54 +07:00

(VTC News) - Một nghiên cứu từ Đại học Kyoto, Nhật Bản mới đây phát hiện ra loài tinh tinh thích nhảy, có cảm giác với nhịp điệu và có thể di chuyển theo nhịp nhạc.

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto ở Nhật Bản thực hiện một cuộc nghiên cứu trên 7 con tinh tinh. Họ cho chúng tiếp xúc với các trích đoạn 2 phút piano khác nhau trong vòng 6 ngày.

Họ phát hiện ra rằng, trong khi nhạc đang được chơi, những con tinh tinh đung đưa cơ thể và lắc đầu - đôi khi chúng cũng vỗ tay và gõ chân. 

Theo tác giả Yuko Hattori, hiểu được sự chuyển động trong các loài linh trưởng có thể làm sáng tỏ cách con người đánh giá các giai điệu.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những con tinh tinh đực có khả năng phản ứng với các giai điệu bằng cách phát ra các giọng nói và lắc lư theo nhịp trong thời gian dài hơn con cái.

"Con người không có sự khác biệt giới tính như vậy về khả năng âm nhạc", nhóm nghiên cứu lưu ý trong tài liệu của họ về sự khác biệt trong sự đánh giá cao âm nhạc giới tính ở tinh tinh.

Tinh tinh có khả năng cảm thụ âm nhạc, lắc lư  và vỗ tay theo giai điệu - 1

Tinh tinh tên Akira có mối quan hệ đặc biệt với âm nhạc. (Ảnh: Yuko Hattori)

Nhóm nghiên cứu tiếp tục quá trình quan sát kỹ hơn với con tinh tinh khác tên Akira để hiểu hơn về thiên hướng âm nhạc của loài động vật có chung gốc gác với con người này. Họ chơi nhạc nhiều hơn với tần suất 4 lần thử chơi nhạc, mỗi lần 2 phút trong vòng 24 ngày.

Họ phát hiện ra rằng cả hai nhịp ngẫu nhiên và đều đặn đều gây ra sự lắc lư nhịp nhàng ở Akira.

Các chuyển động rõ rệt hơn khi Akira đứng bằng hai chân chứ không phải trên bốn chân, các nhà nghiên cứu tin rằng, tinh tinh có thể linh hoạt hơn trong tư thế hai chân. 

Ngoài ra, Akira cũng ở lại lâu hơn trong khu vực phát nhạc, cho thấy con tinh tinh chủ động tìm kiếm sự kích thích của âm nhạc.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, người nghe nhạc tạo ra sự chuyển động nhịp nhàng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa vùng thính giác và vận động của não. 

"Những kết quả này cho thấy, các điều kiện tiên quyết tồn tại âm nhạc và khiêu vũ vốn đã hình thành từ tổ tiên chung của con người và tinh tinh, khoảng sáu triệu năm trước", đại diện nhóm tác giả cho hay.

Video: Sự nhạy cảm của tinh tinh đối với âm nhạc (Nguồn: Kyoto University/Daily Mail)

Một nghiên cứu trước đây về các loài tinh tinh khác nhau của các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện ra tinh tinh có thể di chuyển theo kiểu nhịp điệu liên kết, thực hiện một điệu nhảy tương tự như điệu Conga.

Các nhà tâm lý học từ Đại học Warwick đã nghiên cứu chuyển động này kỹ hơn trên cặp đôi tinh tinh Holly và Bahkahri tại Công viên Động vật học Saint Louis ở Missouri, Mỹ. Qua đó, có thể thấy lịch sử tiến hóa các điệu nhảy của con người có nhiều khả năng bắt nguồn từ sự gắn kết xã hội và với mục đích giảm căng thẳng

Nghiên cứu thú vị này đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science .

Hạ Vũ (Theo Daily Mail)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tinh tinh có khả năng cảm thụ âm nhạc, lắc lư và vỗ tay theo giai điệu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất