Tình tiết bất ngờ vụ nổ mìn cướp vàng tại Hà Nội

(VTC News) – Nhóm cướp đã chế tạo bộ kích nổ từ xa bằng điện thoại đi động và bộ điều khiển từ xa của ô tô đồ chơi để sử dụng khi cướp tiệm vàng.

» Hà Nội: Ném mìn đòi nợ, 2 người bị thương
» Vụ ném mìn cướp tiệm vàng: Chết lặng ánh mắt người cha
» Khởi tố vụ án ném mìn cướp vàng ở Hà Nội
» Ném mìn cướp tiệm vàng ở Hà Nội: Bắt nghi phạm thứ hai
» Kẻ ném mìn cướp tiệm vàng khai gì tại cơ quan Công an?
» Ném mìn cướp tiệm vàng ở Hà Nội: Bắt được nghi phạm

Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội vừa công bố kết luận điều tra vụ án nổ mìn, cướp tiệm vàng Hoàng Tín (phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội) vào ngày 21/6 vừa qua.

Trong đó, nhiều tình tiết bất ngờ, chưa từng được biết đến cũng được CQĐT công bố.

Theo CQĐT, ngoài Tạ Văn Thanh (SN 1987, ở huyện Yên Dũng, Bắc Giang) và Tạ Hải Hà (SN 1992, em trai của Thanh) – hai kẻ trực tiếp gây ra vụ việc, CQĐT còn xác định có hai đồng phạm là Phí Văn Mạnh (SN 1990, ở Yên Dũng, Bắc Giang, là con của cô ruột Thanh) và Bùi Thanh Khá (SN 1990, quê ở Ninh Bình, trú tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Đầu năm 2012, Thanh gặp Khá (là công nhân khoan, nổ mìn khai thác đá tại huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) và mua thuốc nổ, 1 lần 7 kg và 1 lần 29 kg thuốc nổ với giá 100.000 đồng/kg và 20 kíp nổ.

Bốn đối tượng gây ra vụ nổ mìn, cướp vàng. Ảnh do CQĐT cung cấp.

Bốn đối tượng gây ra vụ nổ mìn, cướp vàng. Ảnh do CQĐT cung cấp.


Có thuốc nổ,
Thanh rủ Hà và Mạnh chế tạo thành quả nổ để đi cướp tiệm vàng.

Thanh mua điện thoại di động và trò chơi trẻ em có sử dụng bộ phận điều khiển từ xa để làm bộ phận kích nổ từ xa.


Tiếp đó, ngày 20/6, Thanh rủ em trai đi xe máy từ Bắc Giang xuống Hà Nội ‘dạo phố’ tìm địa điểm để cướp, và cuối cùng dừng lại ở cửa hàng vàng Hoàng Tín (124 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình) để thực hiện hành vi.

Để chuẩn bị cướp, Thanh đã dùng 13 kg thuốc nổ ANFO chế tạo hai quả mìn, 1 quả hơn 10 kg dùng điều khiển kích nổ bằng điện thoại di động, 1 quả gần 3 kg kích nổ bằng thiết bị điều khiển từ xa đựng vào túi nilon.

Khoảng 10h ngày 21/6, Thanh bịt mặt cùng Hà đến địa điểm gây án.

Hà ngồi quán nước đợi, Thanh cầm mìn bước vào đặt ở nền nhà và đưa tờ giấy ghi: “Đề nghị hợp tác không thì nổ mìn” cho anh Phạm Tiến Thành - nhân viên thu ngân của tiệm vàng.

Anh Thành liền đi ra khỏi quầy, chặn phía ngoài Thanh rồi hô to:“Mọi người tản ra”.


Thanh nói với chủ tiệm vàng rằng ‘chán đời, cần tiền tiêu’, chủ tiệm vàng đồng ý giúp 3 triệu nhưng Thanh "chê" không đủ.

Trong lúc nói chuyện, ông chủ tiệm vàng đã cầm 2 túi đựng mìn vứt ra ngoài rồi cùng nhân viên đẩy Thanh ra ngoài, đóng cửa kính, hô cướp.


 Tiệm vàng Hoàng Tín 'tan hoang' sau khi Hà kích hoạt kíp nổ bằng điện thoại. Ảnh VTC News.

Tiệm vàng Hoàng Tín 'tan hoang' sau khi Hà kích hoạt kíp nổ bằng điện thoại. Ảnh VTC News.


Bị lộ, Thanh chạy thục mạng về  phố Lý Văn Phức và bị bắt tại đây.

Hà ngồi quán nước biết chuyện ‘chẳng lành’ đã bấm số điện thoại gọi vào số điện thoại cài đặt trong quả mìn tự tạo để kích nổ và quả mìn đã phát nổ ngay sau đó.


Gây án xong, Hà bắt xe về nhà, vứt kíp nổ xuống kênh, đưa điện thoại cho em ruột cất giữ, mang thuốc nổ còn lại giấu ở lều vịt của người quen.

Hà bị bắt ngay lúc 1h sáng ngày 22/ 6.


Kết luận của CQĐT cho biết, trước khi cướp vàng tại phố Nguyễn Thái Học, tháng 4/2012, Thanh đã cùng Mạnh thực hiện một vụ cướp bằng mìn tại cửa hàng vàng Phúc Sinh (ở 117 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) với 10 kg thuốc nổ, giao điện thoại cho Mạnh đứng ngoài cảnh giới rồi một mình vào tiệm vàng.

Tuy nhiên, khi uy hiếp chủ tiệm vàng, Mạnh đã đọc nhầm số điện thoại của cửa hàng vàng thành số điện thoại của cửa hàng vàng bên cạnh, chủ tiệm vàng này đã kịp mang balo ném xuống sông Tô Lịch. Sau khi biết mình bị nhầm, Thanh và Mạnh đã quay về nhà ở Bắc Giang.

Theo CQĐT, với hành vi Cướp tài sản của bị can Thanh và Mạnh tại cửa hàng vàng Phúc Sinh, tuy chưa lấy được tài sản nhưng hành vi phạm tội của các bị can đã hoàn thành.

Việc chưa lấy được tài sản và chưa xảy ra việc nổ mìn là do khách quan, quả mìn đã được chủ tiệm vàng mang đi vứt, ngoài ý muốn của các bị can.


Với các hành vi trên, các bị can bị truy tố về tội giết người; cướp tài sản; huỷ hoại tài sản; mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ.  

Nguyễn Dũng


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh