Tình tiết bất ngờ trong phiên xử Hà Văn Thắm và đồng phạm

Chiều 28/8, phiên toà xét xử Hà Văn Thắm tiếp tục làm việc. Đại diện Viện KS công bố bản cáo trạng đối với các bị cáo trong vụ án.

Video: Xét xử đại án Oceanbank: Nhiều bị cáo khóc nức nở tại tòa

Trước khi kết thúc phiên xử sáng nay, một số Luật sư bào chữa cho các bị cáo đã có một số ý kiến trình bày với HĐXX, theo đó, Luật sư Trương Thị Minh Thơ – bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn cho rằng, ngày 27/2/2017, trước khi xét xử phiên tòa lần thứ nhất, luật sư đã sao chụp một số hồ sơ, bút lục của cơ quan cảnh sát điều tra, sau đó phiên tòa tạm dừng, hồ sơ được trả về và khởi tố, nhưng đến nay không còn hồ sơ bút lục từ 1-88. Luật sư đề nghị cho truy thu lại các chứng cứ đó.

"Chúng tôi có chụp lại các hồ sơ bút lục đó trong phiên tòa lần trước, nhưng đến nay xem hồ sơ lại hoàn toàn khác, vì thế đề nghị cho truy thu lại các chứng cứ đó vì đó là chứng cứ chứng minh bà Hứa Thị Phấn vô tội", luật sư nói.

Tinh tiet bat ngo trong phien xu Ha Van Tham va dong pham hinh anh 1

 Bị cáo Hà Văn Thắm.

Về vấn đề này, trong phiên làm việc chiều nay, thẩm phán Trương Việt Toàn khẳng định, quá trình nghiên cứu, luật sư đã không nghiên cứu hồ sơ. Luật sư đã có sự nhầm lẫn giữa bút lục hồ sơ vụ án Phạm Công Danh (đại án kinh tế tại Ngân hàng VNCB) với hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm (đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank).

“HĐXX tuyên bố điều này vì đây là phiên tòa công khai, cần phải công bố những thông tin trên”, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết.

HĐXX cũng đề nghị các luật sư kiểm tra lại các chứng cứ cung cấp và cẩn thận trong việc phát ngôn trước phiên tòa. 

Về ý kiến của Luật sư cho rằng việc đồng ý để bị cáo Hứa Thị Phấn vắng mặt có đúng luật hay không, HĐXX cho biết, đối với trường hợp của bị cáo này, cơ quan điều tra khi có quyết định khởi tố đã ra lệnh tạm giam. Tuy nhiên, do bị cáo đã mất 90% sức khỏe, căn cứ vào đơn đề nghị xét xử vắng mặt, xét thấy tạm thời HĐXX đồng ý với việc vắng mặt của bị cáo Phấn. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, xét thấy cần thiết, HĐXX sẽ tiến hành triệu tập.

HĐXX cũng cho biết, việc bị cáo Phấn đang phải nằm điều trị tại bệnh viện với tình trạng bệnh tình nặng đã được Bộ Công an lập biên bản xác nhận.

Theo cáo trạng công bố, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu.

Ngoài Hà Văn Thắm bị truy tố, hàng chục người còn lại chủ yếu là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC bị cũng dính hệ lụy từ việc làm sai trái của sếp.

Đáng chú ý, trong các bị cáo bị truy tố có Nguyễn Xuân Sơn–là đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng.

Bị cáo Sơn đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao, ban hành, tổ chức và chỉ đạo các hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền 246 tỷ đồng.

>>> Đọc thêm: Phiên xử đại án Oceanbank ngập nước mắt

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland