Tình nguyện viên dầm mình 1 tháng trong mưa lũ kéo bè giúp dân

Đời sốngThứ Hai, 09/11/2020 06:55:00 +07:00
(VTC News) -

Mặc mưa gió, đội tình nguyện viên ở xã Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) vẫn túc trực nơi thượng nguồn sông Bến Hải để kéo bè đưa người và hàng cứu trợ qua sông.

Để vào xã Vĩnh Ô (Vĩnh Linh, Quảng Trị), người dân chỉ có cách duy nhất đi vào tỉnh lộ 571. Đây là con đường độc đạo với nhiều dốc núi quanh co, ngầm tràn thấp trũng.

Trong trận lũ lịch sử vừa qua, tuyến đường này bị sạt lở nhiều điểm, đi lại rất nguy hiểm. Cầu tràn Liên Hợp bắc qua thượng nguồn sông Bến Hải trên tỉnh lộ 571 ngày 16/10 bị nước lũ cuốn trôi. Toàn bộ xã bị chia cắt với bên ngoài.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ô Hồ Đàn cùng đội quân tình nguyện viên hơn 30 người gồm các lực lượng công an xã, dân quân tự vệ và người dân thay nhau túc trực 2 bên bờ sông để ứng cứu, chuyển người và hàng hóa qua sông.

Tình nguyện viên dầm mình 1 tháng trong mưa lũ kéo bè giúp dân - 1

Người dân qua sông bằng bè tạm.

Tình nguyện viên dầm mình 1 tháng trong mưa lũ kéo bè giúp dân - 2

Người dân xuống bè vượt sông Bến Hải vào trung tâm xã Vĩnh Ô.

Chiếc bè gỗ được kết bằng nhiều tấm ván mỏng đặt trên 2 thùng phi nhựa, móc nối ròng rọc vào 1 sợi cáp để định vị đường di chuyển. Bè gỗ chở tối đa 8 - 9 người/chuyến. Mỗi khi người dân, các đoàn cứu trợ hay hàng hóa được đưa lên bè xong, đội quân tình nguyện bên kia bờ sẽ cầm dây thừng kéo để di chuyển bè sang sông.

Ông Hồ Đàn - Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Đây là vùng núi, nước lũ thượng nguồn sông Bến Hải chảy mạnh và xiết lắm. Lũ đã làm cầu tràn Liên Hợp bị cuốn trôi, nên UBND xã chỉ đạo làm bè để vận chuyển người cũng như hàng hóa cứu trợ. Giờ nước có nhỏ hơn nên dễ, chứ mấy ngày trước nước sông lớn, chảy mạnh nên anh em cũng rất mệt”.

Tình nguyện viên dầm mình 1 tháng trong mưa lũ kéo bè giúp dân - 3

Các tình nguyện viên kéo bè đưa người và hàng hóa qua sông.

Tình nguyện viên dầm mình 1 tháng trong mưa lũ kéo bè giúp dân - 4

Lán tạm của các tình nguyện viên được làm sát bên bờ sông.

Theo ông Đàn, ngoài các lực lượng của xã túc trực làm việc ở cầu tràn Liên Hợp, những thanh niên trong xã cũng thay nhau ra bốc xếp, vận chuyển hàng. Họ còn dùng xe máy chuyển người và hàng hóa vào ủy ban xã để kịp thời tổ chức phân phát cho dân.

“Tôi và anh em làm ở đây hơn 20 ngày rồi. Anh em dựng lán, ăn uống tại đây luôn. Ban ngày thì chuyển người và hàng. Ban đêm, chúng tôi phải túc trực để canh gác, cảnh báo người dân và các phương tiện qua lại, kẻo bị rơi xuống sông. Mỗi ngày cũng không biết kéo bao nhiêu chuyến nữa, có những đoàn cứu trợ hơn 10 tấn gạo, hàng hóa, chúng tôi phải làm cho kịp thời không bị mưa ướt, và lỡ lộ trình đi cứu trợ của các nhà hảo tâm”, ông Đàn chia sẻ.

Tình nguyện viên dầm mình 1 tháng trong mưa lũ kéo bè giúp dân - 5

Ông Hồ Đàn - Phó Chủ tịch xã Vĩnh Ô (người trong vòng) đang giúp các đoàn cứu trợ xuống bè để qua sông.

Tình nguyện viên dầm mình 1 tháng trong mưa lũ kéo bè giúp dân - 6

Các lực lượng chức năng đang tích cực sửa chữa cầu tràn Liên Hợp để thông xe.

Tình nguyện viên dầm mình 1 tháng trong mưa lũ kéo bè giúp dân - 7

 

Tình nguyện viên dầm mình 1 tháng trong mưa lũ kéo bè giúp dân - 8

Tỉnh lộ 571 vào xã Vĩnh Ô nhiều điểm bị sạt lở, hư hỏng.

Tình nguyện viên dầm mình 1 tháng trong mưa lũ kéo bè giúp dân - 9

Nhờ các tình nguyện viên này mà hàng cứu trợ vẫn tấp nập đến tay người dân vùng lũ Vĩnh Ô.

Ông Hồ Văn Phê - Chủ tịch MTTQVN xã Vĩnh Ô cho biết, toàn xã có 7 thôn, 367 hộ với gần 1500 nhân khẩu. Dân số của xã 100% là người Vân Kiều, cuộc sống hết sức khó khăn.

Ông Phê thông tin: “Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều thôn bản đường bị ngập nước, sạt lở sạt lở đất đá làm chia cắt cục bộ. Để nhận hàng cứu trợ, nhiều người dân phải đi bộ 20km mới ra đến địa điểm đi được xe máy về UBND xã. Bởi vậy, chúng tôi chỉ phát hàng cứu trợ vào buổi sáng và buổi trưa để người dân về nhà kịp trong ngày cho an toàn”.

Quốc Hưng
Bình luận
vtc.vn