• Zalo

Tình mẫu tử tuyệt vời của thế giới tự nhiên

Phóng sự - Khám phá Thứ Bảy, 15/05/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Tình mẫu tử là bản năng của hầu hết các loài động vật. Không chỉ có con người mà ngay cả những con thú mẹ đều dành trọn yêu thương cho con.

(VTC News) - Với tình yêu thương dành cho con mình, nhiều loài động vật đã làm mọi thứ để bảo vệ cho những đứa con non nớt. Tình mẫu tử là bản năng của hầu hết các loài động vật trong tự nhiên. Không chỉ có con người mà ngay cả những con thú mẹ đều dành trọn yêu thương và che chở cho các thú con mới sinh của chúng.

Báo Leopard

 
Những chú báo con đang tập săn mồi cùng mẹ. Báo là loài thích sống một mình, tuy nhiên báo con sẽ ở với mẹ trong 2 năm đầu để học cách săn mồi. Báo con thường được sinh từng đôi, có lông màu hơi xám và chưa có các đốm rõ ràng.

Bạch tuộc

Khi sắp sửa có con, bạch tuộc cái dọn hang ổ thật kỹ càng đến sạch bóng rồi đẻ vào đó 50.000 quả trứng tròn vo. Phải mất 80 ngày, đám trứng mới nở ra một đàn bạch tuộc con lúc nhúc. Bạch tuộc mẹ ở ngay bên cạnh lũ con mới nở, bảo vệ chúng khỏi bọn cá lảng vảng đến gần. Nó dùng vòi làm xáo trộn cả vùng nước để đưa oxy đến cho con thở. Nó cũng không quên kiếm một cái gì đó để ăn cho chính mình. 8 cái vòi linh hoạt ấy, ngoài việc làm vũ khí bảo vệ “sắp nhỏ”, khi có cơ hội lại vươn ra bắt mồi.

Voi
 

Có thể nói voi cái là những bà mẹ "mang nặng đẻ đau" nhất trong thế giới động vật, bởi khi vừa ra đời voi con đã nặng xấp xỉ một tạ. Voi mẹ cũng là loài vật mang bầu lâu nhất với thời gian mang thai kéo dài 22 tháng trời. Voi con sinh ra chưa mở mắt, phải dùng vòi để cảm nhận và khám phá thế giới. Nó thật may mắn vì chẳng những được mẹ chăm sóc và bảo vệ hết mình mà còn có bà nội, bà ngoại, có các cô, các dì, các chị … sẵn sàng giúp đỡ, trông nom.

Đười ươi
 

Đười ươi chẳng bao giờ đặt con xuống mà luôn đeo con trên lưng khi con còn nhỏ. Chúng nuôi con ròng rã suốt 6-7 năm trời. Đó là loài nuôi con lâu nhất trong tất cả các loài trên Trái đất. Đười ươi đực sau khi "cặp kè", mất hút luôn, chẳng để ý gì đến con cái. Và bọn đười ươi đực vừa lớn lên cũng thế. Khi gặp cô bạn gái vừa mắt, chúng rời bỏ mẹ liền, trong khi đười ươi cái con ở lại với mẹ lâu hơn, dường như để học kỹ thuật làm mẹ sau này - những bà mẹ chuyên nuôi con một mình.

Hải cẩu

Nần nẫn những lớp mỡ dày dưới làn da trơn nhẫy, hải cẩu cái nặng đến 700 – 800kg. Khi bắt đầu mang bầu, hải cẩu cái to lên từng ngày trong suốt 11 tháng liền để dự trữ mỡ và chuyển hóa thành sữa nuôi con sau này. Vậy mà sau khi sinh, vất vả vì chuyện con cái, "voi biển" mẹ giảm đi cỡ 300kg trong vòng một tháng.

Gấu trắng Bắc cực
 
Mẹ con nhà gấu trắng bắc cực luôn luôn quấn quít bên nhau. Gấu mẹ thường sinh đôi. Gấu con sống với mẹ trong khoảng hơn 2 năm đầu đời cho tới khi nào chúng có thể tự săn mồi và tồn tại độc lập.

Gấu đen

Gấu đen mẹ nổi tiếng về bản năng che chở và bảo vệ gấu con. Gấu con sẽ luôn ở cạnh mẹ trong suốt 2 năm đầu đời. Gấu đen là những tay leo trèo cừ khôi. Chúng leo cây để chơi đùa, ẩn trốn, ăn, và thậm chí ngủ đông trên cây.

Cá sấu

Cá sấu mẹ thường đẻ trứng thành từng ổ từ 20-60 trứng. Sau khoảng 3 tháng ấp trứng, cá sấu mẹ mở ổ trứng ra và giúp các con của nó ra khỏi vỏ.

Linh miêu

Linh miêu thường được sinh từng lứa từ 1-6 con. Chúng sống với mẹ khoảng một năm đầu trước khi ra riêng. Đặc điểm nhận dạng của linh miêu là một nhúm lông đen trên vành tai của chúng.

Hải cẩu trắng Bắc cực

Loài hải cẩu trắng Bắc cực có thể nhận biết được con của mình giữa hàng trăm con hải cẩu con khác giống hệt nhau nhờ mùi cơ thể của chúng. Những chú hải cẩu Bắc cực con khi mới sinh thường nằm chơi trên băng để đợi mẹ đi kiếm thức ăn về.

Sau đây là những hình ảnh cảm động về tình mẫu tử của các loài vật hoang dã trong thế giới tự nhiên:

Gia đình chim cánh cụt .
Cá heo mẹ vui đùa cùng cá heo con. 
Một chú chim mớm mồi cho đàn con của mình. 
Hải ly trăng Bắc cực. 
Hà mã mẹ chăm sóc cho một chú hà mã con mới sinh. 
Mẹ con nhà đười ươi đỏ. 
Loài gấu Kaola. 
Lạc đà con nũng nịu bên lạc đà mẹ. 
Sư tử mẹ quắp sư tử con vào chỗ kín để tránh bị nhòm ngó. 
Mẹ con nhà tê giác. 
Một gia đình nhà voi trong rừng. 
Mẹ con loài vượn cáo. 

Hoài Thư (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều