• Zalo

Tính khoảng cách giữa các xe trên đường cao tốc giúp tránh tai nạn

Ôtô - Xe máyChủ Nhật, 01/11/2015 09:55:00 +07:00

Các vụ ôtô đâm nhau liên hoàn trên đường cao tốc tại Việt Nam xảy ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân chủ yếu được cho là các lái xe không giữ đúng khoảng cách

Các vụ ôtô đâm nhau liên hoàn trên đường cao tốc tại Việt Nam xảy ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân chủ yếu được cho là các lái xe không giữ đúng tốc độ, khoảng cách.

Bám đuôi là điều không nên làm với một lái xe trên đường cao tốc. Để giữ khoảng cách an toàn, tốt nhất bạn hãy thuộc lòng quy tắc 3 giây.

Khoảng cách an toàn trên cao tốc.
Bản chất của quy tắc này dựa trên các tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái, đà quán tính của xe sau khi phanh để xe có thể dừng lại hoàn toàn và tránh được va chạm.


Các chuyên gia về an toàn đường bộ đã nghiên cứu và tìm ra "quy tắc 3 giây" để tính được khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi xe ở những tốc độ khác nhau.

Luôn lái xe giữ đúng tốc độ và khoảng cách sẽ hạn chế được va chạm không đáng có khi xe lưu thông trên đường cao tốc

Để đơn giản, bạn hãy nhân vận tốc của xe với 3 rồi chia cho 10 - kết quả chính là số mét khoảng cách tối thiểu bạn cần giữ giữa xe của bạn và xe phía trước. Ví dụ, bạn đang đi với vận tốc 60km/h. Vậy bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là 60 x 3/10 = 18m.

Tương tự, nếu bạn đi 80km/h thì bạn cần giữ khoảng cách an toàn ít nhất là 24m. Tuy nhiên, xin lưu ý các bạn, khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) - bạn cần tăng khoảng cách an toàn lên.

» Tông người đi bộ, thiếu niên ngã xuống đường bị ôtô cán chết
» Thaco chính thức đưa dòng xe thương mại KIA Sedona ra thị trường
» Chuyên gia: Cố đổ xăng đầy bình, xăng chảy ngược vào cây, mất tiền oan
» Clip: Trộm ngang nhiên cầm dao cạy logo ô tô chờ đèn đỏ

Nguồn: Tinmoi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !