• Zalo

Tinh hoàn ẩn: Chữa trị ngay nếu không muốn bị ung thư

Sức khỏe Thứ Sáu, 14/04/2017 06:37:00 +07:00

Các bác sĩ cho biết, tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng) có khả năng hóa thành bệnh ung thư cao gấp 4-8 lần so với người bình thường.

Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa tiếp nhận trường hợp anh N.H.T (32 tuổi) nhập viện vì đau bụng dưới kéo dài.

Anh T. được phát hiện có tinh hoàn ẩn từ nhỏ. Năm 10 tuổi, anh T. được phẫu thuật tại một bệnh viện tỉnh để đưa tinh hoàn bên phải xuống bìu. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ tìm được 1 bên phải, còn bên trái không tìm thấy.

Hinh anh

Nam giới nên khám, theo dõi định kì nếu phát hiện tinh hoàn ẩn. (Ảnh: Nam Phương) 

Hơn 20 năm sau, khi có triệu chứng đau bụng kéo dài, anh T. mới đi khám thì đã muộn. Kết quả chụp CT bụng cho thấy, người bệnh có khối u tinh hoàn nằm trong bụng dưới với kích thước lên tới 10cm.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết: “Điều đáng tiếc là lúc đó người bệnh không được cảnh báo và theo dõi. Nguy cơ ung thư của tinh hoàn nằm trong ổ bụng cao gấp 4 lần so với tinh hoàn nằm trong bìu”.

Ung thư tinh hoàn rất phổ biến ở nam giới từ 20 – 35 tuổi, ước tính cứ 263 đàn ông sẽ có 1 người bị ung thư tinh hoàn. Năm 2016, tại Mỹ có 8.720 trường hợp ung thư tinh hoàn được phát hiện và 380 người tử vong do bệnh lý nguy hiểm này.

Theo TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn hiện vẫn chưa rõ. Một số yếu tố nguy cơ dễ gây ung thư tinh hoàn như tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư tăng gấp 4-8 lần so với tinh hoàn trong bìu.

Khả năng ung thư tinh hoàn đối bên ở những người bệnh đã bị ung thư tinh hoàn là 1-2%; bất thường gen như hội chứng Klinefelter 47 XXY; nam vô sinh có nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn 3 lần; ảnh hưởng của chất độc màu da cam.

“Chính vì vậy, nam giới cần tự kiểm tra tinh hoàn của mình hàng ngày. Nếu phát hiện thấy khối cứng bất thường ở tinh hoàn thì phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức”, TS BS. Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo.

Video: Phẫu thuật cho thanh niên tự cắt lìa dương vật và tinh hoàn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều