Trung Quốc nói sẵn sàng ủng hộ Mỹ chống dịch Covid-19
  • Zalo

Trung Quốc nói sẵn sàng ủng hộ Mỹ chống dịch Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 27/03/2020 15:29:00 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc sẵn sàng trao đổi thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 cho Mỹ và sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong khả năng cho phép.

Tại cuộc điện đàm ngày 27/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giới thiệu cho Tổng thống Donald Trump các biện pháp mà nước này đang áp dụng nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.

Ông Tập Cận Bình cho biết, cá nhân ông vô cùng lo lắng về những diễn biến dịch bệnh gần đây tại Mỹ. Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ sớm không chế được tình hình dịch bệnh, giảm thiểu tối đa những tổn thất mà mà dịch bệnh gây ra cho người dân.

Theo đó, Trung Quốc sẵn sàng trao đổi thông tin và kinh nghiệm phòng chống dịch cho Mỹ, Trung Quốc ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong khả năng cho phép.

Ông Tập Cận Bình khẳng định, quan hệ Trung – Mỹ đang ở thời điểm quan trọng, chỉ có hợp tác mới là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho hai nước. Trung Quốc mong muốn hai bên sẽ cùng nỗ lực, tăng cường trong hợp tác ngăn ngừa dịch bệnh, đồng thời hy vọng Mỹ sẽ có những hành động thực chất nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Trung Quốc nói sẵn sàng ủng hộ Mỹ chống dịch Covid-19 - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: ABC News)

Ông Tập nhấn mạnh, Trung – Mỹ cần phát triển mối quan hệ không xung đột, không đối kháng, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đánh giá cao những ý kiến và đề xướng trong bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo nhóm G20 hôm qua (26/3).

Tổng thống Donald Trump vui mừng trước những diễn biến tích cực của tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, đồng thời cho rằng, những kinh nghiệm của phía Trung Quốc có tác dụng quan trọng trong cuộc chiến chống dịch của Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng mong muốn thời gian tới hai bên sẽ tăng cường trao đổi hơn nữa trong lĩnh vực này.

Video: Tổng thống Trump nói dân Mỹ hãy thư giãn trong dịch Covid-19

Trong bài viết đăng trên Twitter, ông Trump mô tả cuộc điện đàm với lãnh đạo Trung Quốc là rất tốt.

"Trung Quốc đã trải qua nhiều vấn đề và có được hiểu biết đầy đủ về virus”, ông Trump nói. “Chúng tôi đang làm việc cùng nhau rất chặt chẽ. Vô cùng tôn trọng nhau!”

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết, ông Tập điện đàm với ông Trump “theo lời mời của phía Mỹ” và “đã đề nghị chia sẻ kinh nghiệm của Trung Quốc với WHO và các nước bao gồm Mỹ liên quan đến nỗ lực phòng, kiểm soát và điều trị dịch bệnh”.

Tổng thống Trump cách đây ít lâu ngừng gọi virus corona là “virus Trung Quốc”. Tên gọi trước đó khiến các quan chức Bắc Kinh tức giận và làm dấy lên làn sóng chỉ trích trong nước Mỹ.

Hôm 26/3, số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đã vượt qua Trung Quốc. Bắc Kinh thông báo ngừng nhập cảnh mọi công dân nước ngoài từ 28/3 để phòng chống dịch lây lan.

Hiện Mỹ ghi nhận 85.505 ca mắc Covid-19 với 1.288 ca chết người. Trong khi đó, Trung Quốc ghi nhận 81.340 ca mắc và 3.292 người chết vì dịch bệnh.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc nói sẵn sàng ủng hộ Mỹ chống dịch Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất