Tình báo Ukraine thừa nhận chưa thể tái chiếm cơ sở hạt nhân Zaporizhzhia

Thời sự quốc tếThứ Hai, 09/10/2023 18:52:00 +07:00
(VTC News) -

Theo lãnh đạo Cục Tình báo Ukraine, lực lượng biệt kích của nước này đã ba lần tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nhưng đều không thành.

Ông Kirill Budanov - người đứng đầu Cục Tình báo (GUR) thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, lực lượng biệt kích nước này đã ba lần thất bại trong các cuộc tấn công nhằm tái chiếm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở thành phố Energodar.

Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, nằm ở Zaporizhzhia - một trong bốn vùng bị Nga sáp nhập vào tháng 9/2022. Quân đội Nga chính thức kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ tháng 3 năm ngoái.

Ông Kirill Budanov - người đứng đầu Cục Tình báo (GUR) thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine. (Ảnh: AFP)

Ông Kirill Budanov - người đứng đầu Cục Tình báo (GUR) thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine. (Ảnh: AFP)

Còn theo tờ NV của Ukraine, những nỗ lực đầu tiên của GUR trong việc giành lại Zaporizhzhia diễn ra vào tháng 8/2022 thông qua hồ chứa nước Kakhovka nhưng không thành công. Lần gần đây nhất, Ukraine huy động hàng trăm binh sỹ cùng các tay súng đánh thuê nước ngoài tấn công vào nhà máy nhưng bị lực lượng Nga ngăn chặn.

Tuy nhiên, lãnh đạo GUR cho rằng, những thất bại trong việc tái chiếm Zapzhzhioria vẫn có một số giá trị. Các thành viên biệt kích Ukraine sau thất bại ở Zapzhzhioria đã có thêm nhiều kinh nghiệm để thực hiện các cuộc đổ bộ lên bán đảo Crimea thời gian gần đây.

Trong khi đó, mục tiêu chính của Kiev là ngăn chặn Nga cung cấp điện do nhà máy Zaporizhzhia, buộc Moskva phải tạm dừng hoạt động cơ sở hạt nhân này.

Các quan chức Nga cho biết, Ukraine đã có nhiều nỗ lực nhằm giành lại Zaporizhzhia vào năm ngoái, trong đó vụ tấn công lớn nhất diễn ra giữa tháng 10/2022. Quân đội Ukraine đã triển khai 37 tàu cao tốc cho cuộc tấn công đổ bộ và mất khoảng 90 binh sỹ trước sự trả đũa của Nga.

Vị trí nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở vùng Zaporizhzhia.

Vị trí nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở vùng Zaporizhzhia.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, đã nhiều lần cảnh báo về những rủi ro mà các hoạt động quân sự gần nhà máy Zaporizhzhia có thể gây ra đối với sự an toàn của nhà máy. IAEA cũng thất bại trong việc đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận giữa Nga và Ukraine về một khu vực cấm giao tranh xung quanh Zaporizhzhia.

Tuần trước, lực lượng biệt kích Ukraine cũng tìm cách đổ bộ lên bán đảo Crimea nhưng không thành công dù họ đã lên được bờ. Một biệt kích Ukraine còn bị cơ quan an ninh Nga bắt giữ.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtc.vn