Tình báo Pháp: Syria sản xuất 1.000 tấn vũ khí hóa học

(VTC News) - Theo Tiếng nói nước Nga, giới tình báo Pháp nói Damascus sở hữu hơn 1.000 tấn chất khí quân sự.

Tờ Le Journal du Dimanche phát hành tại Paris viết rằng, các dữ liệu mới sẽ sớm được công bố. Chính quyền Pháp muốn thuyết phục người dân về sự cần thiết của hành động quân sự chống ông Assad, chế độ bị cáo buộc nhiều lần vi phạm điều ước quốc tế về các chất độc hại.

 Hơn 1.000 người chết trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21/8

Hơn 1.000 người chết trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21/8


Báo cáo chứa đựng thông tin được tình báo nước này thu thập trong vòng 30 năm. Các nhà tình báo báo cáo về chương trình vũ khí hóa học Syria kèm theo bản đồ đánh dấu các kho chứa chất độc.

Trong đó, Damascus bị cáo buộc hoàn toàn tự sản xuất hơn 1.000 tấn vũ khí hóa học. Cũng theo Tiếng nói nước Nga hôm 1/9, Canada đã trích 5,3 triệu USD vào mục đích tuyên truyền cho phe đối lập Syria.

Canada cho hay tiền  đã được chuyển thành hai đợt: 1 triệu USD vào mùa xuân năm 2012 và phần còn lại vào mùa thu.

Nguồn tài chính được dùng để mua thiết bị viễn thông gồm radio và điện thoại vệ tinh, đào tạo nhà báo và các blogger.

Trong đó có khoảng 650 ngàn USD đã được sử dụng tài trợ Trung tâm Syria hỗ trợ pháp lý các trường hợp vi phạm nhân quyền ở Syria.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters, tàu sân bay hạt nhân Nimitz cùng 4 tàu khu trục và 1 tàu tuần dương đã chuyển hướng từ biển Ả Rập về phía Biển Đỏ hoặc Địa Trung Hải, sẵn sàng hỗ trợ cho các lực lượng khác khi có yêu cầu.

Tố Ngôn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN