Tình báo Mỹ tiết lộ sức mạnh khủng khiếp của bom nhiệt hạch Triều Tiên

(VTC News) - Tờ Diplomat dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, vụ thử nghiệm hạt nhân mới đây có Triều Tiên có thể có sức công phá lên đến 140 kiloton, tức là gấp đôi so với đánh giá ban đầu.

Các nguồn tin Chính phủ Mỹ được quyền tiếp cận với giới tình báo cũng đề cập tới một thiết bị hạt nhân tiên tiến của Triều Tiên trong vụ thử nghiệm vừa qua.

Đó có thể là thiết bị phân hạch tăng cường, tức một quả bom nguyên tử sử dụng một số đồng vị hydro để tăng cường sức công phá hoặc một quả bom nhiệt hạch như Bình Nhưỡng tuyên bố trước đó. 

Tinh bao My tiet lo suc manh khung khiep cua bom nhiet hach Trieu Tien hinh anh 1

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện cạnh thiết bị được cho là bom nhiệt hạch. 

Hiện vẫn chưa rõ thiết bị được đề cập tới ở trên có phải là vật xuất hiện cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong bức ảnh Triều Tiên công bố vài giờ trước khi thử bom nhiệt hạch hay không. 

Ngày 3/9, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố nước này thử thành công bom nhiệt hạch mạnh chưa từng thấy. Vụ thử nghiệm diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, gây ra những rung chấn có thể cảm thấy ở cả Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Các nhận định sau đó từ phía Hàn Quốc và Nhật Bản đưa ra cho rằng đương lương nổ của bom H mà Bình Nhưỡng thử nghiệm hôm 3/9 rơi vào khoảng 50 hoặc 70 kiloton.

Video: 3 phương án quân sự Mỹ có thế dùng với Triều Tiên

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm 5/9 tiết lộ uy lực quả bom theo phân tích mới nhất từ Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân Toàn diện (CTBTO) lên tới khoảng 120 kiloton.

Tổ chức này ban đầu đưa ra ước tính cho rằng sức công phá của quả bom H Triều Tiên thử nghiệm rơi vào khoảng 70 kiloton.

>>> Đọc thêm: Đại tá Lê Thế Mẫu phân tích khả năng Mỹ có thể tấn công chớp nhoáng Triều Tiên

Song Hy (Nguồn: Diplomat, Sputnik)
Bình luận