Báo Điện tử VTC News

Tình báo Mỹ: Thay vì phi hạt nhân hoá, Triều Tiên có thể yêu cầu mở nhà hàng thương hiệu Mỹ để bày tỏ thiện chí

(VTC News) - Một báo cáo phân tích mới của cơ quan tình báo Mỹ CIA cho rằng Triều Tiên sẽ không có ý định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, thay vào đó một yêu cầu như mở nhà hàng thương hiệu Mỹ tại Bình Nhưỡng có thể được đưa ra tại cuộc đàm phán.

Theo đánh giá của CIA về mục tiêu lãnh đạo Triều Tiên đang hướng tới trong cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Mỹ, ông Kim Jong-un sẽ không phá hủy kho vũ khí hạt nhân – mâu thuẫn với mục tiêu của Mỹ trong cuộc đàm phán này.

“Tất cả mọi người đều biết họ sẽ không đồng ý phi hạt nhân hóa hoàn toàn” – quan chức tình báo Mỹ trả lời NBC News.

Tinh bao My: Thay vi phi hat nhan hoa, Trieu Tien co the yeu cau mo nha hang thuong hieu My de bay to thien chi hinh anh 1

 Lãnh đạo Triều TIên Kim Jong-un trong một bức ảnh được tiết lộ tháng 9/2017. (Ảnh: KCNA/Reuters)

NBC đưa tin, Bình Nhưỡng có thể đang cân nhắc về việc yêu cầu mở một nhà hàng thương hiệu của Mỹ tại đây để bày tỏ thiện chí, thay vì đưa ra điều kiện thực hiện phi hạt nhân hoá. 

Báo cáo phân tích của CIA đến trong thời điểm một chuyên gia hạt nhân hàng đầu ở Mỹ cho rằng quá trình phi hạt nhân hoá ở Triều Tiên nếu được diễn ra, có thể mất đến 15 năm. Siegfried Hecker, giáo sư Stanford từng điều hành phòng thí nghiệm liên bang Los Alamos ở New York và đến thăm các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên 4 lần nhận định bản chất phức tạp của chương trình hạt nhân Triều Tiên sẽ khiến họ mất thời gian dài để đạt được thoả thuận gỡ bỏ.

Theo NBC News, giống như mọi sản phẩm tình báo khác về Triều Tiên, báo cáo này đưa ra phân tích ở mức độ tự tin từ thấp đến trung bình – một cách nói khác mà các cơ quan tình báo hay dùng để nói về những phân tích thiếu thông tin vững chắc chứng minh cho kết luận của họ.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được cho là vẫn sẽ diễn ra theo đúng dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore, sau giai đoạn căng thẳng và đứng trước nguy cơ sụp đổ vào hôm 24/5 khi Tổng thống Trump viết thư tuyên bố lý do huỷ bỏ đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân theo đúng cam kết

 >>> Đọc thêm: Triều Tiên kêu gọi Mỹ-Hàn ngừng tập trận chung

 (Nguồn: NBC, NY Post)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU