• Zalo

Tình báo Mỹ nói Trung Quốc muốn ông Trump thất cử vì 'không thể đoán trước'

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 08/08/2020 07:22:02 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức tình báo Mỹ cho biết, Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ và họ muốn ông Trump thua cuộc vì ông là người khó đoán.

"Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc thích Tổng thống Trump - người mà Bắc Kinh nhận định là không thể đoán trước thất cử", Giám đốc Trung tâm an ninh và phản gián quốc gia (NCSC) William Evanina cho hay. 

Theo ông Evanina, Trung Quốc đã và đang mở rộng các nỗ lực gây ảnh hưởng trước cuộc bầu cử tháng 11 để định hình môi trường chính sách của Mỹ, gây áp lực với các nhân vật chính trị mà họ coi là đi ngược với lợi ích của Trung Quốc, đồng thời làm chệch hướng và chống lại những lời chỉ trích đối với Trung Quốc. 

Tình báo Mỹ nói Trung Quốc muốn ông Trump thất cử vì 'không thể đoán trước' - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Vị quan chức tình báo Mỹ chỉ ra những chỉ trích của Trung Quốc về cách chính quyền Trump đối phó với dịch COVID-19, việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Houston của Trung Quốc cũng như quan điểm của Washington đối với các hành động của Trung Quốc ở Hong Kong và Biển Đông. 

"Bắc Kinh nhận ra rằng tất cả những nỗ lực này có thể ảnh hưởng đến cuộc chạy đua tổng thống", ông Evanina cho hay. 

Ngoài Trung Quốc, vị Giám dốc NCSC cho biết Iran đang sử dụng thông tin sai lệch trên mạng xã hội để chia rẽ nước Mỹ và làm tổn thương Tổng thống Trump trong khi Nga can thiệp để gây thiệt hại cho chiến dịch tranh thủ của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

“Nga đang sử dụng một loạt các biện pháp để bôi nhọ cựu phó Tổng thống Biden và những gì nước này coi là cơ sở chống Nga. Điều này phù hợp với những lời chỉ trích công khai của Matxcơva đối với ông Biden khi ông còn là phó Tổng thống vì vai trò của ông trong các chính sách của chính quyền Obama về Ukraine và sự ủng hộ của phe đối lập chống ông Putin ở Nga”, ông cho biết. 

Tình báo Mỹ trong quá khứ nhiều lần khẳng định chiến dịch tấn công mạng xã hội của Nga vào năm 2016 đã giúp Tổng thống Trump giành chiến thắng trước đảng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

"Những nỗ lực của nước ngoài nhằm gây ảnh hưởng hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ là một mối đe dọa trực tiếp đối với cấu trúc nền dân chủ của chúng tôi", ông Evanina nói. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !