• Zalo

Giới tình báo Washington lo ngại tên lửa Triều Tiên sớm vươn tới Mỹ

Thế giới Thứ Bảy, 29/07/2017 16:00:00 +07:00

Một số nguồn tin trong cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên hoàn toàn có khả năng làm chủ công nghệ sản xuất tên lửa có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ vào năm 2018, sớm hơn 2 năm so với dự báo trước đó.

Triều Tiên chỉ cần thêm đúng 1 năm để chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới Mỹ, cụ thể là khu vực bang Alaska. Kết luận này được cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra trên cơ sở phân tích kỹ lưỡng những vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Trước đó không lâu, giới tình báo Mỹ nhận định phải đến năm 2020 thì Triều Tiên mới đạt được thành tựu như vậy.

Một nguồn tin bên trong Cục tình báo quân đội thuộc Bộ quốc phòng Mỹ cho biết “Kế hoạch của Triều Tiến được tiến hành nhanh hơn chúng tôi dự tính. Chúng tôi không nghĩ rằng tên lửa liên lục địa (Hwaseong-14) sẽ được phóng thử vào tháng 7”.

Sau khi dự đoán được đưa ra, phía Mỹ bắt đầu trở nên thận trọng hơn với vấn đề này. Chính quyền một số bang tại Mỹ bắt đầu xây dựng những kịch bản đối phó cho tình huống tấn công hạt nhân có thể xảy ra.

1055276043

 Triều Tiên vừa thực hiện thử thành công tên lửa đạn đạo vào ngày 4/7. (Ảnh: KCNA)

Một số nguồn tin cho biết cư dân sống tại bang Hawaii bắt đầu chuẩn bị cho việc đối mặt với một cuộc tấn công hạt nhân. Thậm chí, cơ quan quốc phòng của bang Hawaii còn phát hành một tài liệu hướng dẫn xử lý tình huống khi một vụ nổ hạt nhân cỡ 15 kiloton xảy ra ở khoảng cách từ 0,3 km trở lên so với Honolulu.

Trong một phát biểu chính thức, người đứng đầu bộ phận phụ trách khu vực Đông Á của Văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, Scott Bray cho rằng vụ thử tên lửa liên lục địa vừa rồi của Triều Tiên không phải là điều gì đó ngạc nhiên.

Ông cho rằng vụ thử này “làm nổi bật những mối đe dọa từ các chương trình hạt nhântên lửa đạn đạo của Triều Tiên đối với nước Mỹ và các đồng minh tại khu vực cũng như trên toàn thế giới”.

Video: Nữ MC có "giọng đọc như đại bác" đưa tin Triều Tiên thử tên lửa thành công

Theo New Yorks Times, nếu Triều Tiên thực sự có khả năng chế tạo tên lửa liên lục địa có tầm bắn đến Mỹ vào năm 2018 thì Mỹ sẽ gặp nhiều vấn đề khi chương trình hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này khó có thể hoàn tất trong năm sau.

“Sự nguy hiểm nằm ở chỗ, thời gian để quyết định và cảnh báo đã giảm xuống đáng kể từ khi Triều Tiên sở hữu những loại vũ khí này và cùng với đó là sự leo thang có thể diễn ra nhanh chóng”, Washington Post trích lời của Jon Wolfsthal, cựu phó giám đốc phụ trách kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân, Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ.

1055243407

Lãnh đạo Kim Jong-un đi thị sát  tên lửa Hwasong-14. (Ảnh: KCNA)

Trong một cuộc họp ngắn gọn với các thành viên, Ủy ban phụ trách công tác quốc phòng (HASC) cho biết, khả năng phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trở thành mối đe dọa tăng lên hàng ngày.

Chủ tịch ủy ban, Mac Thornberry cho biết, thành công của vụ thử tên lửa ngày 7/4 vừa qua của Triều Tiên cho thấy nước này ngày càng có khả năng tấn công hạt nhân thực sự vào lãnh thổ Mỹ.

Đồng thời, ông Thornberry còn nhận định "trong việc phát triển tên lửa liên lục địa, Triều Tiên đang hành động với mức độ khẩn trương hơn hẳn" việc Mỹ nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của mình.

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Nguyễn Tiến (Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin