Tình báo Mỹ: Iran ủ mưu trả thù cho tướng Soleimani

Thời sự quốc tếThứ Hai, 14/09/2020 11:23:06 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức Mỹ cho biết chính phủ Iran đang tìm cách để trả thù vụ Washington ám sát tướng Soleimani hồi tháng 1/2020.

Tờ Politico dẫn lời 2 quan chức cấp cao chính phủ Mỹ cho biết, nước này đã biết về các mối đe dọa nhằm vào Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana Marks từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, các báo cáo tình báo về âm mưu này xuất phát từ phía Iran trở nên cụ thể hơn trong những tuần gần đây. 

Trong các tài liệu, cộng đồng tình báo Mỹ không rõ tại sao Iran lại nhắm mục tiêu vào bà Marks, bởi nữ chính trị gia này gần như không có bất cứ liên hệ nào với Tehran. 

Tình báo Mỹ: Iran ủ mưu trả thù cho tướng Soleimani - 1

Tình báo Mỹ nói Iran định ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi, bà Lana Marks. (Ảnh: AP)

Nhưng âm mưu này dường như là nỗ lực của Iran nhằm trả đũa chính quyền Trump sau vụ mưu sát tướng Qassem Soleimani bằng máy bay không người lái vào tháng 1/2020. 

Vài ngày sau cái chết của ông Soleimani, Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào hai căn cứ đóng quân của Mỹ ở Iraq, khiến hàng chục lính Mỹ bị tổn thương.

Tổng thống Trump cũng đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, cảnh báo nước này trước các động thái trả đũa khác. 

Bà Lana Marks, 66 tuổi, quen biết Tổng thống Trump hơn 2 thập kỷ, và là thành viên câu lạc bộ Mar-a-Lago của nhà lãnh đạo Mỹ ở Florida. Bà tuyên thệ nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Nam Phi tháng 10/2019. 

Báo cáo tình báo nói bà Marks nhận thức được mối đe dọa đang nhắm vào mình. 

Song Hy(Nguồn: New York Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !