• Zalo

Tình báo Mỹ điều tra thông tin mới về COVID-19 ở phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thời sự quốc tếThứ Ba, 25/05/2021 06:30:57 +07:00
(VTC News) -

Mỹ đang kiểm tra thông tin các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm virus học Trung Quốc ốm nặng vào năm 2019, một tháng trước các ca COVID-19 đầu tiên.

Dù vậy, các nguồn tin chính phủ Mỹ cảnh báo rằng vẫn chưa có bằng chứng về việc căn bệnh bắt nguồn từ phòng thí nghiệm này.

Báo cáo tình báo mật được lưu hành dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, cho rằng 3 nhà nghiên cứu Viện Virus học Vũ Hán bị ốm vào tháng 11/2019, đến mức phải vào viện. Nhưng chưa rõ liệu các nhà nghiên cứu này có phải nhập viện điều trị lâu dài hay không hay đã có triệu chứng như thế nào.

Virus corona chủng mới gây ra COVID-19 xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán và sau đó gây ra đại dịch toàn thế giới.

Tình báo Mỹ điều tra thông tin mới về COVID-19 ở phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1

Phòng thí nghiệm P4 của Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo nêu trên được các cơ quan chính phủ hiện tại, các chuyên gia điều tra nguồn gốc của COVID-19 và các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden coi là hợp lệ.

"Chúng tôi không có đủ thông tin để đưa ra kết luận về nguồn gốc" của virus, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trả lời họp báo hôm 24/5. "Chúng tôi cần dữ liệu. Chúng tôi cần một cuộc điều tra độc lập. Và đó chính xác là những gì chúng tôi đang hướng tới".

Thông tin về các nhà nghiên cứu Trung Quốc được công bố trên Wall Street Journal hôm 23/5.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, cùng ngày khẳng định việc 3 nhà nghiên cứu đổ bệnh là "hoàn toàn sai sự thật".

Nguồn gốc của SARS-CoV-2 đến nay vẫn ở trong những tranh cãi gay gắt. Theo báo cáo được phát hành vào tháng 3 của nhóm chuyên gia WHO, có sự tham gia của các nhà khoa học Trung Quốc, virus có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác, và "lây lan từ sự cố trong phòng thí nghiệm được coi là một khả năng cực kỳ khó xảy ra".

Nhưng theo nguồn tin của Reuters, cộng đồng tình báo Mỹ "không loại trừ một trong hai giả thuyết". Các nhà nghiên cứu nước này cho biết thêm, báo cáo tình báo về khả năng lây nhiễm trong tháng 11 giữa các nhân viên viện virus là "không thể bác bỏ".

Giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Trung Quốc còn được đề cập ở một số trang web bảo thủ và một số đảng viên Cộng hòa trong quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, các nguồn tin cho biết bộ ngoại giao Mỹ đã công bố một "tờ thông tin" về COVID-19 và phòng thí nghiệm Vũ Hán vào ngày 15/1/2021, 5 ngày trước khi ông Trump rời nhiệm sở, một phần dựa trên thông tin trong báo cáo mật. Ông Trump khi đó với tư cách là tổng thống đã gọi tác nhân gây bệnh là "virus Trung Quốc""bệnh dịch hạch Trung Quốc".

Các cơ quan Mỹ đang lo ngại rằng đại diện WHO đã không thể tiến hành các cuộc điều tra độc lập tại Trung Quốc về nguồn gốc COVID-19, nên họ cảnh giác với phát hiện của WHO, một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết thêm.

Trước đó, các thành viên đảng Cộng hòa của ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ khẳng định rằng có "bằng chứng hoàn cảnh quan trọng" cho thấy COVID-19 "có thể đã bị rò rỉ" từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Các bằng chứng này bao gồm thông tin "một số nhà nghiên cứu" tại phòng thí nghiệm đã mắc các triệu chứng COVID-19 vào mùa thu năm 2019.

Đại dịch đến nay đã giết chết hơn 3,4 triệu người trên toàn thế giới. Các làn sóng với biến thể mới tiếp tục đổ bộ ở nhiều nơi.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp