Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Hai, 04/05/2020 07:41:05 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan tình báo thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố tình hạ thấp mối đe dọa của virus corona chủng mới để dự trữ vật tư y tế.

Theo báo cáo của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Trung Quốc đã cố tình che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 đối với thế giới vào đầu tháng 1, AP đưa tin.

DHS chỉ ra rằng, Trung Quốc có hành động tăng nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế. Báo cáo nhấn mạnh có đến 95% hành vi thương mại của Bắc Kinh diễn ra "không bình thường".

Phân tích của DHS cho thấy, Trung Quốc cố gắng che đậy những thay đổi trong thương mại, bằng cách từ chối những hạn chế xuất khẩu, làm xáo trộn và trì hoãn việc cung cấp dữ liệu thương mại của nước này.

Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của COVID-19 - 1

Mỹ đang phải hứng chịu sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch COVID-19.

Trung Quốc cũng không tiết lộ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng virus SARS-CoV-2 là bệnh truyền nhiễm trong thời điểm tháng 1, để thu thêm khẩu trang, áo choàng phẫu thuật và găng tay từ nước ngoài.

Báo cáo của DHS được công bố trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng đổ lỗi trách nhiệm đối với Trung Quốc về đại dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn trên ABC hôm 3/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, Bắc Kinh đã không làm tất cả những gì có thể để thế giới kịp thời biết về sự nguy hiểm của dịch bệnh.

Hôm 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói có các bằng chứng cho phép khẳng định rằng, virus corona chủng mới bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc.

Ông Trump cũng thông báo, Mỹ đang tích cực điều tra về virus corona, thông qua các nhà khoa học, lực lượng tình báo và các kênh khác.

Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích vai trò của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm vì che giấu thông tin về sự bùng phát của dịch bệnh.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn