Tình báo Mỹ buộc phải thừa nhận thành công của Nga

Thế giớiThứ Tư, 30/12/2015 11:17:00 +07:00

Quan chức Mỹ đã “buộc phải thừa nhận” rằng Matxcơva đã thành công ở quốc gia Trung Đông nhiều bất ổn này.

(VTC News) - 3 tháng trôi qua kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích tiêu diệt IS ở Syria, quan chức Mỹ đã “buộc phải thừa nhận” rằng Matxcơva đã thành công ở quốc gia Trung Đông nhiều bất ổn này.
Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch tiêu diệt khủng bố IS đang lộng hành ở Syria, truyền thông và các nhà lãnh đạo phương Tây không ngừng chỉ trích chiến lược của điện Kremlin trong việc xóa sổ nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22 của Nga dội bom IS
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22 của Nga dội bom IS 
Theo Reuters, ngày 2/10, chỉ hai ngày sau khi Nga bắt đầu dội bom IS, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói: "Nỗ lực của Nga và Iran nhằm hậu thuẫn cho Tổng thống Assad và xoa dịu dư luận có thể sẽ mắc kẹt trong vũng lầy và không đem lại hiệu quả”.
Nhưng đến nay, các cuộc không kích của Nga đã đem lại hiệu quả không thể phủ nhận và các quan chức Mỹ phải miễn cưỡng thừa nhận Matxcơva đang đạt được mục tiêu trong cuộc xung đột ở Syria.
"Nga không hề mù quáng khi quyết định tham gia vào cuộc chiến này và họ đang đạt được một số lợi ích nhất định”, một quan chức tình báo Mỹ giấu tên nói với Reuters.
Video: Chiến đấu cơ Su-34 Nga không kích IS  
Các quan chức Mỹ chỉ ra thực tế rằng Nga chỉ phải hứng chịu thương vong nhỏ dù không quân nước này đã thực hiện đến 5.240 phi vụ tấn công kể từ khi bắt đầu chiến dịch diệt IS. 
Ước tính chi phí mà điện Kremlin bỏ ra cho chiến dịch ở mức khiêm tốn khoảng 1-2 tỷ USD/năm, 'không ăn thua gì’ so với ngân sách quốc phòng 54 tỷ USD hàng năm của Nga.
"Tất cả các con số thống kê cho thấy nỗ lực quân sự của Nga hoàn toàn không tác động đáng kể đến nền kinh tế cũng như ngân sách của Nga”, ông Vasily Kashin, nhà phân tích thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga, nói với Reuters.
Sự thừa nhận của giới hoài nghi phương Tây đã cho thấy chiến dịch quân sự của Nga đạt hiệu quả như thế nào. 
"Đây là một sự thừa nhận khó tin đối với giới chức Mỹ, thậm chí đó chỉ  là lời thừa nhận của một quan chức giấu tên khi Nga mới chỉ tham chiến được có 3 tháng”, chuyên gia Jason Ditz phân tích.
Hồi đầu tuần này, Lầu Năm Góc đã công bố báo cáo cho thấy sự kinh ngạc của Washington trước năng lực của hải quân  Nga được thể hiện qua chiến dịch ở Syria.
Cuối tuần qua, Không quân Nga đã có 164 vụ xuất kích, phá hủy 556 mục tiêu khủng bố. 


Minh Lý (Theo Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn