Tình báo Hàn Quốc bị cáo buộc dụ dỗ 12 nhân viên nhà hàng Triều Tiên đào tẩu

Thế giớiChủ Nhật, 13/05/2018 07:27:00 +07:00

12 nữ nhân viên phục vụ tại nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc đào tẩu vào năm 2016 là kết quả của chiến dịch do lực lượng tình báo Hàn Quốc triển khai.

Tháng 4/2016, 12 nữ nhân viên phục vụ và 1 quản lý tại nhà hàng Triều Tiên ở thành phố Ninh Ba, Trung Quốc. Tại thời điểm này, Bình Nhưỡng cáo buộc rằng những phụ nữ này bị bắt cóc và tuyên bố ngừng các cuộc đoàn tụ gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên trừ khi những người này được trả tự do, còn Seoul tuyên bố những người này tự nguyện đào tẩu.

Tuy nhiên vào ngày 11/5/2018, Heo Gang-il, quản lý nhà hàng Triều Tiên tham gia vụ đào tẩu nói trên, tiết lộ rằng ông được tình báo Hàn Quốc tuyển mộ tại Trung Quốc vào năm 2014. Tháng 4/2016, ông Heo Gang-il lừa những người phụ nữ này về điểm đến cuối cùng và hăm dọa các nữ nhân viên phục vụ này để buộc họ phải theo ông này đến Hàn Quốc.

Kênh truyền hình JTBC dẫn lời ông Heo Gang-il cho biết vào năm 2016, ông Heo Gang-il sợ mình bị lộ nên đề nghị tình báo Hàn Quốc hỗ trợ đào tẩu. Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đồng ý với điều kiện ông này phải dẫn theo các nhân viên phục vụ của mình.

00555197401_20160411

 Bên ngoài nhà hàng Triều Tiên tại Ninh Ba, nơi xảy ra vụ đào tẩu của quán lý nhà hàng và 12 nữ nhân viên phục vụ. (Ảnh: HKR)

“12 nữ nhân viên phục vụ không hề biết nơi họ đang đi tới. Tôi chỉ nói với họ rằng chúng tôi chuyển địa điểm”, ông Heo Gang-il tiết lộ. Những nữ nhân viên phục vụ nói trên chỉ biết được về điểm đến của mình khi họ tới bên ngoài Đại sứ quán Hàn Quốc tại Malaysia.

Khi những nữ nhân viên phục vụ này tỏ ra ngần ngại bước vào tòa nhà, “quản lý Heo Gang-il đe dọa chúng tôi, nói rằng ông ấy sẽ báo với cơ quan an ninh rằng chúng tôi xem phim Hàn Quốc và chúng tôi sẽ bị xử tử, hoặc bị lưu đày và gia đình chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng”, 1 nữ nhân viên phục vụ cho biết.

Nữ nhân viên phục vụ này thổ lộ: “Giờ nghĩ lại, những điều này khi ấy thật vô nghĩa nhưng tôi chẳng có lựa chọn nào khác. Nếu tôi có thể trở về nhà ngay bây giờ, tôi muốn trở về bên mẹ của tôi”.

Nhóm đào tẩu này tới Hàn Quốc vào tháng 4/2016. Vụ đào tẩu gây chấn động trên truyền thông quốc tế bởi đây là nhóm người Triều Tiên đào tẩu lớn nhất trong vòng nhiều năm. Bình Nhưỡng khi ấy phát động chiến dịch truyền thông yêu cầu việc cho hồi hương ngay lập tức những người này.

147341230599_20160910

 Trụ sở Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc. (Ảnh: HKR)

Sau 4 tháng “giáo dục thích nghi”, những nữ nhân viên này được trả tự do tuy nhiên tình báo Hàn Quốc giữ bí mật hoàn toàn về nơi ở của họ, cũng như không cho phép họ đưa ra các bình luận công khai. Tuy nhiên tới ngày 11/5/2018, vụ việc được phát hiện khi kênh truyền hình JTBC phát sóng chương trình về nhóm đào tẩu này.

Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận về việc “có một số cáo buộc mới liên quan đến việc quản lý và những nữ nhân viên phục vụ tới Hàn Quốc và liệu rằng họ có tới đây tự nguyện hay không. Cần phải xác minh về cáo buộc này”.

Trong động thái có liên quan, phát ngôn viên của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc từ chối bình luận.

Video: Ông Trump đón các công dân Mỹ được Triều Tiên trả tự do

Nguyễn Tiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn