Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tính báo Đức: IS có thể bắn rơi máy bay dân dụng

(VTC News) - Phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS ở miềm bắc Iraq có hệ thống phòng không di động hiện đại có thể bắn hạ máy bay dân dụng, tờ Bild am Sonntag của Đức dẫn lời Cục Tình báo nước ngoài của nước này cho biết.

Truyền thông Đức ngày 26/10 đưa tin Cục tình báo nước ngoài của Đức (BND) thông báo cho Bundestag (hạ viện ) Đức về mối đe dọa này trong phiên họp kín hồi tuần trước.

Theo đó, BND cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS đóng ở miền Bắc Iraq sở hữu các hệ thống phòng không từ những kho vũ khí quân sự của quân đội Syria.
            Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của liên quân tại thị trấn Kobani

Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của liên quân tại thị trấn Kobani


Các chiến binh IS đã thu được các mô hình năm có từ những năm 1970 cũng như hệ thống tên lửa phòng không vác vai tân tiến (MANPADS).

“Không giống như các loại vũ khí phòng không khác, MANPADS dễ sử dụng, dân quân ít được đào tạo cũng có thể dùng loại vũ khí này”, báo cáo cho biết và thêm rằng những vũ khí này đặc biệt nguy hiểm cho các máy bay đang cất cánh hoặc hạ cánh.

Các nhà chức trách Đức chưa xác nhận báo cáo này. Một vài hãng hàng không, bao gồm các hãng hàng không của Áo và Quatar vẫn bay qua vùng không phận miềm Bắc Iraq hiện đang trong tầm kiểm soát của những phần tử cực đoan.

Trước đó, một vài báo cáo cho biết các chiến binh ở khu vực này đã sở hữu MANPAD. Hồi tháng 8, phiến quân Hồi giáo đã tấn công căn của không quân Tabqa  thuộc miền trung Syria và kiểm soát toàn bộ tỉnh Raqqa – hiện là thành trì của IS. Các chiến binh IS được cho là đã chiếm giữ một kho chứa hệ thống tên lửa đất đối không di động.

Vào tháng 10, quân đội Iraq cũng cho biết các phần tử cực đoan sở hữu hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

Tới nay, các chiến binh IS chiếm phần lớn lãnh thổ Syria và miền bắc Iraq. Theo đánh giá của Mỹ, IS là những kẻ khủng bố có nguồn tài trợ tốt nhất trên thế giới mà Washington phải đối mặt.

Một liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của IS ở Syria trong tháng 9.

Ngày 26/10, quân đội Mỹ và đồng minh thực hiện 12 cuộc không kích nhằm vào IS ở Iraq, Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ cho biết.

Minh Lý(Theo RT)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN