• Zalo

Tình báo Đức đã biết Mỹ nghe lén từ năm 2005

Thế giớiThứ Hai, 01/12/2014 07:23:00 +07:00

Theo một tài liệu tuyệt mật dày bốn trang của tình báo Đức đề ngày 23/3/2005, một công ty Mỹ ở Đức đã mời chào các thiết bị do thám công nghệ cao.

Theo báo Tấm gương, ngay từ năm 2005, Chính phủ Đức đã biết về các hoạt động do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tại nước này, không phải đợi đến những tiết lộ của cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden năm 2013.

Ngay từ năm 2005, Cục Tình báo nước ngoài của Đức (BND) đã có những chứng cứ cụ thể về việc tình báo Mỹ đưa Đức vào mục tiêu do thám.
Thủ tướng Đức Angela Merkel từng bị NSA nghe lén điện thoại. (Nguồn: Getty) 
Theo một tài liệu tuyệt mật dày bốn trang của BND đề ngày 23/3/2005, một công ty Mỹ ở Đức đã mời chào các thiết bị do thám công nghệ cao, có thể chuyển tiếp các tín hiệu hình ảnh và âm thanh cho tình báo Mỹ. 
Nhà sản xuất muốn tìm cách lắp đặt các thiết bị của mình tại các khu vực nhạy cảm an ninh, như các tập đoàn quốc phòng, các công ty công nghệ cao cạnh tranh với công ty Mỹ, các bộ hay cơ quan an ninh. 
Khi vận hành thử nghiệm một máy mẫu, các chuyên gia BND phát hiện công nghệ này có thể được điều khiển qua Internet.
Theo tài liệu trên, lãnh đạo BND trước đây, ông August Hanning đã nhận thấy mức độ nghiêm trọng trong các hoạt động do thám của Mỹ ở Đức và đã nêu vấn đề này khi báo cáo về thực trạng tình báo tại Phủ thủ tướng Đức ngày 8/2/2005. 
Tuy nhiên, thông tin này vẫn được giữ kín cho tới trước khi cựu điệp viên Snowden tiết lộ hồi năm ngoái về hoạt động do thám của NSA tại Đức.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !