Tình báo Anh bất ngờ trước siêu tăng Armata của Nga

(VTC News) - Trong một bản báo cáo nội bộ mới đây của tình báo quân đội Anh, siêu tăng Armata của Nga được đánh giá là sự thay đối cách mạng trong thiết kế xe tăng trong nửa thế kỷ qua và rất khó để phương Tây có thể tìm ra khí tài quân sự nào hiện có để đối phó với loại thiết giáp này.

Theo Daily Mail, tài liệu này cho rằng, xe tăng chiến đấu chủ lực hiện tại của Anh là Challenger II không phải là đối thủ xứng tầm của cỗ máy bọc thép mới của Matxcơva. Các quan chức Anh cũng đổ lỗi cho chính phủ vì chậm trễ trong việc tìm kiếm biện pháp để khắc phục mối đe dọa này trong vòng 20 năm tới. 

Tinh bao Anh bat ngo truoc sieu tang Armata cua Nga hinh anh 1

 Armata được đánh giá là bước đột phá mang tính cách mạng nhất trong các thế hệ xe tăng

“Không quá khi nói Armata là bước đột phá lớn nhất trong lĩnh vực thiết kế xe tăng trong 50 năm qua. Nó thực sự mang đến một cảm giác kinh ngạc", tờ Sunday Telegraph trích dẫn báo cáo dài 5 trang cho hay. 

Các chuyên gia tình báo Anh tin rằng dòng xe tăng mới của Nga nhanh hơn, nhẹ hơn so với các khí tài quân sự cùng loại của phương Tây, đồng thời nó cũng là mẫu tăng đầu tiên trong lịch sử được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa được số hóa và hoàn toàn tự động.

Tháp pháo này được trang bị pháo 152 mm có khả năng bắn thủng một thép dày 1m. Đây là một con số rất ấn tượng bởi ngay cả các thiết giáp hiện đại nhất của Mỹ và phương Tây như Abrams, Challenger 2 của Anh và dòng tăng của Đức cỡ nòng tháp pháo mới chỉ có cỡ nòng 120 mm.

Video: Đối thủ của Armata phô diễn sức mạnh

T-14 có thể bắn được các loại tên lửa dẫn đường bằng laser và đạn pháo có tầm bắn lên đến hơn 4,8km, tương đương với các xe tăng mới nhất của Mỹ và Đức. 

Với những thông số ấn tượng như vậy, cỗ máy bọc thép của Nga từng được không ít chuyên gia ví von là dòng 'xe tăng không cần visa' để đi trước thời đại từ 15-20 năm.

Song Hy (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU