• Zalo

Tin vui trong việc điều trị ung thư buồng trứng

Bệnh và thuốc Thứ Sáu, 06/08/2021 10:51:00 +07:00
(VTC News) -

Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng vừa được đề cập mới đây, mang đến tin vui cho các chị em.

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống Ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều trị trúng đích ung thư buồng trứng tại Việt Nam tác động lên khả năng chỉnh sửa đoạn gien (DNA) bị tổn thương của tế bào.

Tin vui trong việc điều trị ung thư buồng trứng - 1

Các đại biểu và diễn giả tham gia trực tuyến Hội thảo ung thư buồng trứng.

Theo GLOBOCAN 2020, căn bệnh ung thư buồng trứng đứng hàng thứ 19 trên thế giới với tỷ lệ mới mắc 6,6/100.000 dân và tỷ lệ tử vong là 4.2/100.000 dân, Việt Nam có khoảng 1.404 trường hợp mới mắc và 923 ca tử vong mỗi năm. Điều đáng lo ngại là giới nữ thường khó nhận biết bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu do bệnh diễn tiến âm thầm với triệu chứng không rõ ràng. Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán là ở giai đoạn cuối (giai đoạn III hoặc IV) và chỉ có tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 30%[1], trong lúc lựa chọn điều trị còn rất hạn chế.

Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng này sẽ tác động lên khả năng chỉnh sửa DNA bị tổn thương của tế bào, được phê duyệt đầu tiên trong điều trị duy trì ung thư buồng trứng tiến triển bởi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan dược phẩm Châu Âu (EMA). Đây là tin vui cho phụ nữ bị ung thư buồng trứng, giúp cải thiện chất lượng điều trị.

Bảo Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin