Tin vui cho người mua nhà tháng Ngâu

Bất động sảnChủ Nhật, 17/09/2017 18:06:00 +07:00

Theo Savills Việt Nam, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM đều có xu hướng giảm nhẹ.

Theo chỉ số giá bất động sản tháng 8/2017 mà Savills Việt Nam vừa công bố, doanh số bán nhà tại TP.HCM tăng trưởng rất cao lên tới 36% theo quý và 68% theo năm, mức ấn tượng nhất trong vòng 5 năm qua. Tại Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ cũng khá tích cực tăng nhẹ so với quý trước, khối lượng giao dịch tăng khoảng 5% so với quý trước đó.

gia-nha 1

 Giá nhà có xu hướng giảm nhẹ.

Lượng giao dịch thành công tại TP.HCM trong quý đạt 11.700 căn và tại Hà Nội khoảng 6.700 căn. Đa phần thuộc phân khúc căn hộ hạng B và C, chiếm tỷ trọng khá lớn trên thị trường.

Lý do khiến lượng giao dịch bất động sản tăng mặc dù tháng Ngâu được coi là tháng thấp điểm của năm là do quan niệm này đang có xu hướng thay đổi rõ rệt trong những năm gần đây, nhất là khi thị trường bất động sản đã ở quy mô khá lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam thì tâm lý e ngại tháng Ngâu không còn phổ biến trong giao dịch nhà đất trong vài năm qua. Giao dịch mua bán nhà đất vào tháng điểm này vẫn khá tích cực, không còn tình trạng ảm đạm như các năm trước đây.

Video: Đánh thuế căn nhà thứ hai: Dân bức xúc, lo ngại

Thực tế thị trường cũng đang diễn ra khá tích cực. Lượng mở bán mới từ các dự án bất động sản đang tăng tốc trở lại. Thay vì rụt rè phát triển như trước đây, các chủ đầu tư và người mua nhà đã tích cực giao dịch trong tháng này.

Trong khi đó, giá bán lại có xu hướng giảm tại Hà Nội và hạ nhiệt tại TP.HCM. Theo đó, chỉ số giá nhà tại TP.HCM chỉ tăng nhẹ 1%, và đang có xu hướng chậm lại, trong khi tại thị trường Hà Nội theo ghi nhận của Savills đã bắt đầu giảm nhẹ.

Savills nhận định, áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá nhà giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A giảm xuống do các dự án mới có giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

Theo dự báo của nhiều sàn giao dịch địa ốc, thời điểm từ nay đến cuối năm là mùa cao điểm mở bán của các dự án mới. Nguồn cung thị trường sẽ tăng lên và các chương trình khuyến mãi lớn vẫn sẽ diễn ra ở nhiều dự án.

Theo Savills, nửa cuối năm 2017 riêng tại thị trường Hà Nội có khoảng 23.500 căn hộ từ 45 dự án sẽ được tung ra thị trường. Các dự án căn hộ giá rẻ nhưng vẫn được trang bị đầy đủ tiện ích nội khu được dự báo sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của người mua nhà

Đây là sẽ một áp lực không nhỏ lên giá căn hộ chung cư trong những tháng cuối năm và đầu năm sau.

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn