Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tin vui cho các gia đình sinh con toàn nữ

(VTC News) – Dự báo, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 2,3 – 4,3 triệu cô gái vào năm 2050, vì vậy, một bộ phận nam giới sẽ khó kết hôn gây ra tình trạng khủng hoảng hôn nhân.

Ngày 5/12, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) đã tổ chức phát động tháng hành động quốc gia về dân số năm 2012 với chủ đề: “Kiểm soát có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh vì tương lai hạnh phúc của mỗi gia đình, vì sự phát triển bền vững của đất nước”.

Thiếu nữ trầm trọng khiến nam giới khó kết hôn. 

Thiếu nữ trầm trọng khiến nam giới khó kết hôn. 

Kể từ năm 2006 đến nay, tỷ số giới tính khi sinh của nước ta luôn ở mức cao và năm sau cao hơn năm trước. Theo điều tra biến động dân số năm 2012, tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam đang ở mức 111,9 bé trai/100 bé gái và thật sự đang là vấn đề đáng lo ngại.

Cho đến thời điểm này, các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng vẫn là những tỉnh có tỷ lệ chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh cao nhất cả nước (38%). Một số tỉnh có tỷ lệ bé trai nhiều hơn bé gái Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hoá với tỷ lệ 120 bé trai/100 bé nữ.


Với tỷ lệ này,  thế hệ trẻ bị mất cân bằng giới tính khi sinh này sẽ gặp khó khăn khi đến tuổi kết hôn. Dự báo đến năm 2050 Việt Nam sẽ thừa khoảng 2,3 - 4,3 triệu nam giới.

Bộ Y tế cho biết, để giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, trong thời gian tới sẽ tập trung các giải pháp như tăng cường truyền thông giáo dục vận động để người dân nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về giữ cân bằng giới tính khi sinh; thực hiện chính sách ưu tiên đối với nữ giới và những gia đình sinh con một bề là nữ, tăng cường thực thi pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

  » Nam giới xấu trai có con giống tốt hơn
  » Chỉ số thông minh của phụ nữ đã vượt nam giới
  » Đàn ông thích gì ở phụ nữ?

» Nam giới xấu trai có con giống tốt hơn » Chỉ số thông minh của phụ nữ đã vượt nam giới » Đàn ông thích gì ở phụ nữ?


Nguyễn Tâm

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN