• Zalo

Phi công người Anh hồi phục 30% phổi, cân nhắc phương án đưa về Anh

Tin tức Thứ Năm, 21/05/2020 15:01:00 +07:00

(VTC News) - Nam phi công người Anh đang được cân nhắc để về Anh, do bệnh nhân khỏi COVID-19, dung tích phổi hoạt động 30%.

Ngày 21/5, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng tại Việt Nam đều được chữa khỏi, chưa có trường hợp nào tử vong.

Riêng bệnh nhân 91 phi công người Anh có 6 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, trong hơn 10 ngày qua. Kết quả nuôi cấy virus của bệnh nhân tại Viện Pasteur TP.HCM cũng không phát triển, cho thấy bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19, không thấy khả năng tái nhiễm.

“Sáng nay, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy liên hệ báo cáo qua điện thoại cho biết đã cùng ê kíp sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đón bệnh nhân 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn", ông Lương Ngọc Khuê cho biết.

Phi công người Anh hồi phục 30% phổi, cân nhắc phương án đưa về Anh - 1

Nam phi công người Anh điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Hiện dung tích vùng phổi hoạt động được của nam phi công tăng lên 30%, thay vì chỉ 10% như cách đây gần một tuần. Chức năng phổi cải thiện đáng kể, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa.

Bên cạnh đó, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng.

Ông Khuê cho biết một phương án đang được tính đến là chuyển bệnh nhân 91 về Anh, do bệnh nhân khỏi COVID-19, song việc vận chuyển chỉ có thể khả thi khi bệnh nhân đủ sức khỏe. 

Về phương án ghép phổi, ông Khuê cho biết, chỉ trong 1 tuần qua có 59 người tình nguyện đăng ký hiến phổi cho nam phi công, trường hợp ít tuổi nhất là nam thanh niên 21 tuổi và người cao tuổi (76 tuổi). 

"Bệnh nhân này cần trọn lá phổi chứ không thể sử dụng một phần phổi, vì thế, nguồn phổi hiến từ người chết não là ưu tiên hàng đầu. Với bệnh nhân này cần ghép toàn bộ lá phổi (2 bên phổi) nên nguồn phổi hiến cần lấy từ người chết não có chỉ số phù hợp”, ông Khuê nói.

Bệnh nhân 91 mới bay chuyến đầu tiên cho Vietnam Airlines thì mắc COVID-19. Quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Đây là ca COVID-19 nặng nhất Việt Nam, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân nặng 100 kg, mắc hội chứng "bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá, rối loạn đông máu, phổi có lúc đông đặc 90%.

Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho người này.

Video: Bệnh nhân 91 phi công người Anh khi nào được ghép phổi

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục