• Zalo

Xử phạt lái xe uống rượu bia theo nghị định mới: CSGT đang chờ hướng dẫn, tập huấn

Tin nóng Thứ Tư, 01/01/2020 18:28:00 +07:00

(VTC News) - 1/1 là ngày Nghị định 100/2019 có hiệu lực, theo đó người lái xe (kể cả xe đạp) sau khi uống rượu bia sẽ bị xử phạt, tuy nhiên các trạm CSGT cho biết vẫn đang chờ hướng dẫn, tập huấn về nghị định này.

Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nâng mức xử phạt đối với người lái ô tô, xe máy, sử dụng rượu, bia khi lái xe. Người đi xe đạp sau khi uống rượu bia cũng bị xử phạt, mức phạt từ 80 đến 100 nghìn đồng nếu nồng độ cồn chưa vượt quá 50mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/1 lít khí thở.

Nếu nồng độ cồn từ trên 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc từ trên 0,25 mg đến 0,4 mg/1 lít khí thở, người đi xe đạp, xe đạp điện sẽ bị phạt 200-300 nghìn đồng. Tiền phạt sẽ là 400-600 nghin đồng nếu nồng độ cồn vượt quá mức trên.

Bên cạnh đó, mức phạt dành cho tài xế lái ô tô và xe máy tăng nhiều lần so với quy định trước đây.

Trả lời VTC News ngày 1/1, CSGT Công an Thành phố Hà Nội cho biết, vào ngày 31/12/2019, Phòng CSGT Hà Nội mới gửi file Nghị định này về cho các đơn vị để lưu hành nội bộ.

"Nghị định 100/2019 thay đổi hoàn toàn việc xử phạt, khác với luật hiện hành. Nghị định cũ đã ăn sâu vào đời sống bao năm nay rồi, giờ phải hướng dẫn và tập huấn thì các cán bộ, chiến sỹ mới nắm vững", một chiến sỹ công an nói.

Tại Hải Phòng, Trung tá Vũ Trường Linh, Đội trưởng Đội tham mưu, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP. cho biết, do Nghị định 100/2019 mới ban hành ngày 30/12/2019 và có hiệu lực 1/1/2020, chưa có văn bản hướng dẫn và tập huấn từ cấp trên nên hiện đơn vị vẫn chưa có kế hoạch cho các đội, trạm lập tổ kiểm tra nồng độ cồn, xử lý người vi phạm theo nghị định này.

Xử phạt lái xe uống rượu bia theo nghị định mới: CSGT đang chờ hướng dẫn, tập huấn - 1

Hình ảnh minh họa.

Trong khi đó, ở Hải Dương, dù chưa có hướng dẫn nhưng theo Thượng tá Hoàng Tiến Nam – Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, việc xử phạt theo nghị định mới bắt đầu được thực hiện. Theo ông Nam, kiểm tra, xử lý người lái xe ô tô, xe máy sử dụng rượu bia vượt ngưỡng cho phép là việc làm thường xuyên của đơn vị. Hôm nay (1/1) các đội, trạm vẫn tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông như thường lệ.

“Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, phát hiện các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng CSGT của tỉnh sẽ áp dụng mức xử phạt mới theo Nghị định 100/2019” – Thượng tá Nam cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Nam, thông thường khi có các văn bản mới ban hành và có hiệu lực, cần có văn bản hướng dẫn cụ thể của Bộ Công an và tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ nắm rõ quy định mới để ‘anh em’ thực hiện tốt hơn.

Tại Nghệ An, Thiếu tá Lê Đăng Khoa, Đội phó Đội CSGT Công an tỉnh cho biết, hôm nay là ngày Tết Dương lịch, lượng người đi đến các điểm tham quan, vui chơi giải trí tăng cao nên anh em ưu tiên tập trung phân luồng, hướng dẫn người dân giao thông an toàn, tránh ùn tắc.

"Do vậy, việc ra quân kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi lái xe theo quy định mới, chúng tôi sẽ triển khai ngay trong thời gian tới", Thiếu tá Khoa cho hay.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, đơn vị đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên về việc ra quân xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn. Sắp tới, đơn vị dự kiến mở đợt cao điểm xử lý về hành vi này.

Trung tá Nguyễn Văn Bình - Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng PC08 Công an TP.HCM cho biết, lực lượng CSGT TP.HCM vẫn đang trong giai đoạn cao điểm tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm luật giao thông trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Theo đó, từ ngày 15/12/2019, lực lượng CSGT đã bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm giao thông. Tập trung xử lý các lỗi vi phạm phổ biến như: Nồng độ cồn, chất kích thích; chạy quá tốc độ quy định; dừng, đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; lạch lách, đánh võng, xe chở hàng quá tải trọng cho phép; xe chở các loại thực phẩm bẩn vi phạm quy định về môi trường. Các đội CSGT cũng đang bố trí lực lượng tại các điểm có nguy cơ ùn tắc tại thành phố để đảm trách trong thời gian cao điểm sáng, chiều, tại các cửa ngõ, kho cảng hàng hóa, khu vực bến xe miền Đông, bến xe miền Tây, sân bay Tân Sơn Nhất...

Minh Khang - Trần Lộc - Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

TP.HCM muốn tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách

TP.HCM muốn tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách

(VTC News) - Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 30/12, Chủ tịch UBND TP.HCM đề xuất Chính phủ cho phép thành phố chủ động thực hiện đề án xây dựng tỷ lệ điều tiết ngân sách.