• Zalo

Xử lý vi phạm về nồng độ cồn: Tài xế xe máy 'dính' lỗi nhiều

Tin nóng Thứ Năm, 02/01/2020 21:48:28 +07:00

(VTC News) - Lực lượng CSGT Công an Nghệ An ra quân kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp tài xế xe máy vi phạm về nồng độ cồn.

Video CSGT Công an Nghệ An kiểm tra nồng độ cồn của lái xe

Hôm nay 2/1 là ngày thứ 2 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực, lực lượng CSGT Công an Nghệ An ra quân toàn diện, kiểm tra các phương tiện vi phạm, trong đó có tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn.
CSGT Đội 5.1 Phòng CSGT Công an Nghệ An ra hiệu lệnh dừng hàng chục xe ô tô con, xe khách, xe tải trên QL1 đoạn qua Diễn Châu nhưng không có bất kỳ lái xe nào vi phạm nồng độ cồn.

Tài xế Hoàng Văn Thắng (trú tại TP Vinh, Nghệ An) cho biết, mấy hôm nay trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội chia sẻ nhiều về thông tin phạt nặng tài xế uống rượu bia khi lái xe, mức phạt cao nhất lên tới gần 40 triệu đồng, tước bằng lái xe 2 năm nên sợ, không dám uống.

Xử lý vi phạm về nồng độ cồn: Tài xế xe máy 'dính' lỗi nhiều - 1

CSGT Đội 5.1 Công an Nghệ An kiểm tra nồng đồ cồn các lái xe.

Trong khi đa số tài xế xe ô tô chấp hành rất tốt, thì nhiều người đi xe máy lại vi phạm.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, trú tại xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đi xe máy BKS 37M1- 19086 đã vi phạm nồng độ cồn 0.138 mg/l khí thở. Với lỗi này, anh Mạnh bị phạt hành chính 2,5 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe 11 tháng và bị tạm giữ xe máy 7 ngày.

Tôi làm nghề thợ xây, trưa nay tôi đi xây lăng mộ cho người quen nên có uống dăm chén rượu. Trên đường đi xe máy về nhà thì bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn. Tôi không ngờ mình vi phạm và bị phạt nặng như vậy”, anh Mạnh trần tình.

Xử lý vi phạm về nồng độ cồn: Tài xế xe máy 'dính' lỗi nhiều - 2

Anh Nguyễn Văn Mạnh bị phạt 2,5 triệu vì vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe máy.

Một trường hợp khác là ông Nguyễn Văn Hùng, người điều khiển xe máy vi phạm nghiêm trọng về nồng độ cồn, tới mức 0,409 mg/l khí thở. Với lỗi này ông Hùng bị phạt vi phạm hành chính 7 triệu đồng, tước bằng lái xe máy 23 tháng.

Ông Hùng cho biết, tôi nhà gần đây, tôi vừa đưa cháu đi học. "Lúc trưa tôi có uống rượu, nhưng sau đó tôi đã nằm ngủ gần 2 tiếng rồi, sao nồng độ cồn vẫn cao như vậy”, ông Hùng ngạc nhiên.

Trả lời VTC News, Đại tá Cao Minh Phượng, Trưởng phòng CSGT Công an Nghệ An cho biết, việc ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định 46 là rất cần thiết, phù hợp với thực tiễn ở đất nước chúng ta. Đặc biệt là có hiệu lực ở thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Xử lý vi phạm về nồng độ cồn: Tài xế xe máy 'dính' lỗi nhiều - 3

Đại tá Cao Minh Phượng, Trưởng phòng CSGT Công an Nghệ An.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, từ 0h ngày 1/1, chúng tôi đã ra quân trên tất cả các tuyến quốc lộ trên địa bàn Nghệ An. Ngoài việc xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT thì chúng tôi sẽ tập trung xử lý nghiêm túc, triệt để các hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông", Đại tá Cao Minh Phượng chia sẻ.

Trong ngày nghỉ lễ, lực lượng CSGT tổ chức 44 ca tuần tra, kiểm soát, với 202 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, qua đó phát hiện lập biên bản hành chính 122 trường hợp. Trong đó, 29 trường hợp là người điều khiển xe ô tô (xe khách 3, xe tải 24, xe con 2); 49 trường hợp là xe mô tô - gắn máy.

Theo đó, lực lượng chức năng tạm giữ 1 xe ô tô, 15 mô tô - xe máy; đồng thời ra quyết định xử phạt 249 trường hợp, chuyển Kho bạc thu phạt 234.395.000 đồng.

Trong số này vi phạm nồng độ cồn 5 trường hợp, không đội MBH 16 trường hợp, không có giấy phép lái xe 11 trường hợp, không có Giấy chứng nhận đăng ký 10 trường hợp, dừng đỗ sai quy định 1 trường hợp, vi phạm tốc độ 16 trường hợp, thiết bị an toàn kỹ thuật không đảm bảo 4 trường hợp, xe ô tô chở quá khổ 1 trường hợp, xe ô tô quá tải 10 trường hợp...

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục