• Zalo

Trụ trì chùa Ba Vàng gây phẫn nộ khi đăng đàn thuyết pháp hóa giải dịch virus corona

Tin nóng Thứ Hai, 27/01/2020 15:31:00 +07:00

(VTC News) - Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) có buổi thuyết pháp trong chương trình phát nguyện tu tập hồi hướng mong cầu hóa giải bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra khiến nhiều người phẫn nộ.

Tối 26/1 (mùng 2 Tết Canh Tý), trên website thaythichtructhaiminh.com đăng tải thông tin chương trình phát nguyện tu tập hồi hướng mong cầu hóa giải bệnh dịch virus corona (dịch viêm phổi lạ đang hoành hành ở Trung Quốc) dành cho phật tử ngoài Câu lạc bộ Cúc vàng Tập tu Lục Hòa. Điều đáng nói, dòng thông báo chương trình này có logo chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh).

Theo đó, trên trang web này hướng dẫn chương trình tu tập và các bài “Nguyện hương”, “Văn khấn”… , hướng dẫn cho các phật tử hành lễ.

Thông báo này cũng nêu rõ, sư phụ trụ trì chùa Ba Vàng sẽ tổ chức chương trình tu tập tại chùa và phát động nhân dân, Phật tử tu tập 49 ngày để hồi hướng cho nạn dịch sớm được tiêu trừ.

Đúng 19h ngày 26/1, tài khoản facebook được cho là của sư thầy Thích Trúc Thái Minh và trang web của chùa Ba Vàng bắt đầu phát sóng trực tiếp lễ Tu tập hồi hương hóa giải nạn dịch virus corona với rất nhiều người tham gia trực tiếp và thu hút hơn 1,6 nghìn tài khoản facebook theo dõi.

Trụ trì chùa Ba Vàng gây phẫn nộ khi đăng đàn thuyết pháp hóa giải dịch virus corona - 1

Dòng thông báo chương trình phát nguyện tu tập hồi hướng mong cầu hóa giải bệnh dịch virus corona có logo chùa Ba Vàng.

Trụ trì chùa Ba Vàng gây phẫn nộ khi đăng đàn thuyết pháp hóa giải dịch virus corona - 2

Đông đảo tăng ni, phật tử tham dự buổi thuyết pháp.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bài thuyết pháp được phát trực tiếp trên trang cá nhân của sư thầy Thích Trúc Thái Minh cũng như thông báo “phát nguyện tu tập hồi hướng mong cầu hóa giải bệnh dịch virus Corona” bị gỡ bỏ, nội dung không tìm thấy.

Mặc dù vậy, trên cộng đồng mạng vẫn xôn xao về lễ Tu tập hồi hương hóa giải nạn dịch virus corona. Phần lớn mọi người thể hiện sự kinh ngạc và phẫn nộ về chương trình tu tập này.

Trụ trì chùa Ba Vàng gây phẫn nộ khi đăng đàn thuyết pháp hóa giải dịch virus corona - 3

Trang web thaythichtructhaiminh đã gỡ bỏ bài viết.

Chiều 27/1, thông tin với PV VTC News, ông Nguyễn Văn Bích - Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ TP Uông Bí cho biết, đơn vị nắm được sự việc và có trao đổi với Ban Tôn Giáo, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, việc hành sự trong lễ đường nhà chùa là theo nghi lễ.

Cũng trong chiều cùng ngày, trả lời PV VTC News, bà Nguyễn Thị Thanh Giang – Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Uông Bí cho biết, sau khi phát hiện sự việc, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của TP Uông Bí đến chùa nắm tình hình.

“Trong sáng nay, mọi hoạt động Phật giáo tại chùa Ba Vàng vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo an ninh trật tự, nhân dân và du khách vẫn đến lễ chùa bình thường”, bà Giang thông tin và cho biết hiện tại, các thông tin liên quan đến sự việc đăng tải trên trang mạng xã hội của nhà chùa và trang thông tin cá nhân của sư thầy Thích Trúc Thái Minh đã bị gỡ xuống.

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

 Cựu binh Gạc Ma mưu sinh trên 'thuyền bộ đội'

Cựu binh Gạc Ma mưu sinh trên 'thuyền bộ đội'

(VTC News) - Hơn 30 năm trở về từ trận tử chiến, những cựu binh quê Quảng Trị vẫn nuôi khát vọng bám biển để luôn được ở gần những đồng đội vĩnh viễn nằm lại Gạc Ma. Tích cóp sau nhiều năm đi biển, năm 2010, cựu binh Trần Quang Dũng đóng được chiếu tàu ra khơi và gọi đó là "thuyền bộ đội".

Chuyện về nữ phát thanh viên đầu tiên đọc bản Tuyên ngôn độc lập và Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

Chuyện về nữ phát thanh viên đầu tiên đọc bản Tuyên ngôn độc lập và Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

(VTC News) - "Chiều tối hôm ấy nhận được mật lệnh là khi đại bác nổ, điện thành phố tắt thì đọc lệnh kháng chiến. Sau đó phải rút nhanh ra cổng đi ngay, trước khi Đài phát sóng bị tiêu hủy. Ngồi trên ghế mà tôi tưởng như ngồi trên bếp lửa”, nữ phát thanh viên Dương Thị Ngân viết trong hồi ký.

Những mùa xuân nơi đầu sóng

Những mùa xuân nơi đầu sóng

(VTC News) - Trước cảnh mùa xuân, PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam có những hoài nhớ về thời kỳ hào hùng của dân tộc.