• Zalo

Thủ tướng yêu cầu các thành phố lớn đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ từ 28/3

Tin nóng Thứ Năm, 26/03/2020 13:45:00 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng yêu cầu các thành phố lớn cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngày 26/3, Thủ tướng cho biết chúng ta có 2 tuần để hành động. Virus sẽ lây lan nhanh hơn nếu chúng ta không triển khai phòng, chống kịp thời, quyết liệt.

Thủ tướng yêu cầu ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Thủ tướng yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người (cùng một chỗ).

Thủ tướng cũng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Nhân dịp này, Thủ tướng cũng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ trong ngày 1/3 âm lịch vừa qua (24/3) để quá đông người dân đến chùa chiền ở khu vực này.

Các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. Thời gian thực hiện biện pháp này từ 0h ngày 28/3, trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau.

"Chúng ta bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu các thành phố lớn đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ từ 28/3 - 1

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng, chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài.

Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các đơn vị cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

Với các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện việc xét nghiệm các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể để làm sao không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc. Ngành y tế có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Chính quyền địa phương, các ngành, đặc biệt là ngành y tế có trách nhiệm hỗ trợ việc cách ly này để các thầy thuốc yên tâm làm việc.

Thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế mua ngay trang thiết bị y tế. Ngành y tế và ngành công thương hợp tác, có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ trong nước một cách đầy đủ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế đối với vật tư y tế mà các nước đang có nhu cầu.

"Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm”, Thủ tướng nói.

Video: Bí quyết học online hiệu quả trong mùa dịch

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục